Tăng giá 230.000% nhưng rơi về gần 0 chỉ trong 5 phút, đồng tiền số Squid Game trở thành lời cảnh báo cho những Memecoin


Lợi nhuận khủng, tăng giá điên cuồng trong một thời gian ngắn khiến nhiều Memecoin được các nhà đầu tư săn đón. Tuy nhiên, cú sập thảm khốc của đồng tiền số lấy cảm hứng từ bộ phim Squid Game có thể là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ.

Các nhà đầu tư tiền số thường bỏ qua tất cả rủi ro với kỳ vọng thu lại những khoản lợi nhuận khổng lồ từ khoản đầu tư của mình. Xét cho cùng, ngay cả khi S&P 500 tăng hơn gấp đôi trong 5 năm qua, nó cũng vẫn chẳng là gì so với cú tăng 80 lần của Bitcoin, dù phần lớn đà tăng tới trong những năm gần đây.

Trong khi đó, các Memecoin, thuật ngữ dùng để chỉ là một loại tiền số nhanh chóng nổi tiếng và tăng phi mã trong một thời gian ngắn, có cú tăng ngoạn mục hơn thế rất nhiều. Ra đời như những trò đùa nhưng sự quảng bá của các nhà đầu tư và những người nổi tiếng đã nhanh chóng khiến chúng thu hút sự chú ý. Dogecoin hay Shiba Inu là điểm hình của loại tiền số này. Chúng tăng giá điên cuồng mà chẳng vì bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, bạo phát thì bạo tàn. Điều này đặc biệt đúng trong thị trường tiền số. Bằng chứng mới nhất là SQUID, đồng tiền số ra đời từ cảm ứng của bộ phim Squid Game. Nó tăng 230.000% lên 2.861,8 USD trong tuần qua. Tuy nhiên, nó cũng vừa giảm gần 100% giá trị xuống còn chưa tới nửa cent trong phiên giao dịch ngày 1/11. Đến 17h40 theo giờ Hà Nội, đồng tiền số này đã rơi về gần 0. Cú sập diễn ra chỉ trong vòng 5 phút.

Tăng giá 230.000% nhưng rơi về gần 0 chỉ trong 5 phút, đồng tiền số Squid Game trở thành lời cảnh báo cho những Memecoin - Ảnh 1.

Biến động giá Squid Game.

Theo thông báo trên CoinMarketCap, Squid Game giảm 99,99 trong 24 giờ qua. Thứ hạng hiện tại trên CoinMarketCap là #2762, với vốn hóa thị trường là không xác định. Chưa thể biết rõ có bao nhiêu đồng tiền số này đang được lưu hành trong khi có 800.000.000 đồng SQUID được tạo ra.

"Đặt cược đúng có thể mang lại sự giàu có đáng kinh ngạc. Vấn đề là những đồng tiền này tăng dựng đứng và rơi cũng thẳng đứng", Antoni Trenchev, đồng sáng lập của công ty cho vay tiền số Nexo, cho biết.

Dogecoin, đồng tiền số ra đời năm 2013 như một trò đùa, đã tăng 10.000% trong năm qua. Shiba Inu, đồng tiền số mới được tạo ra năm ngoái đã tăng 90.000.000%. Nó tăng 800% chỉ riêng trong tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của SQUID cho thấy một mặt khác của sự điên cuồng. Nhu cầu tăng cao đột ngột và cũng biến mất một cách đột ngột, tệ hơn nữa là việc các nhà phát triển ôm tiền bỏ trốn, khiến những đồng tiền số này trở thành thảm họa cho các nhà đầu tư. Chưa ai biết chuyện gì xảy ra với SQUID nhưng trước cú sập, một loạt lời cảnh báo được đưa ra. Nhiều người dùng cho biết họ không thể bán đồng tiền số này trên PancakeSwap, một sàn giao dịch phi tập trung.

Henri Arslanian, một đối tác của PwC về tiền số, cho biết: "Rất ít nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ thời gian ra để đọc xem các Memecoin này thực sự là gì cũng như cách nó được quản trị. Và điều đó đi kèm với rủi ro".

Thậm chí, người ta còn khó biết mình đầu tư vào cái gì. Không khó để tìm thấy hàng loạt những đồng tiền số, ra đời từ cảm hứng chẳng giống ai và cũng chẳng có ý nghĩa gì, chẳng hạng như đồng Floki (tên con chó của Elon Musk)…. Và đây là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ cơ hội lộng hành.

Tuy nhiên, có một điểm chung là các nhà đầu tư tiền số thường là những người trẻ tuổi, những người không muốn những khoản lãi cỏn con. Thay vào đó, họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn để kiếm được những số tiền khổng lồ.

Trong khi đó, các gói kích thích của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác khiến hàng núi tiền mặt trôi nổi khắp hệ thống tài chính toàn cầu. Dẫu vậy, những chính sách này rồi sẽ đến lúc phải kết thúc và điều đó dường như sắp xảy ra.

Lịch sử đầu tư đầy rẫy những ví dụ về những đợt bùng nổ và phá sản. Số phận cơn số tiền số hiện nay vẫn chưa được xác định nhưng bài học vẫn luôn có. SQUID có thể là một trong số đó và các nhà đầu tư đồng tiền số này đã học được điều đó.

Bài liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội