Ăn chay trường liệu có tốt cho sức khỏe không? Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ câu trả lời quan trọng và kinh ngạc!


Người cao tuổi nếu không thể đảm bảo cân bằng đủ dinh dưỡng khi ăn chay. Vậy nên cố gắng chú ý nhiều hơn đến việc kết hợp ăn giữa thịt và rau.

Thể chất của người cao tuổi khá đặc biệt. Dạ dày của họ sẽ khó tiêu hóa các thức ăn có quá nhiều dầu mỡ, chất béo, calo...

Thế nên, khi bước vào tuổi già, rất nhiều người lựa chọn ăn chay, nghĩa là không động đến thịt động vật.

Nhưng việc làm này lại dẫn đến việc mất cân bằng dinh dưỡng ở nhiều người.

Vậy đối với người cao tuổi, ăn chay có thật sự tốt cho sức khỏe hay không?

Ăn thuần chay trong một thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn không có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Ăn chay trường liệu có tốt cho sức khỏe không? Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ câu trả lời quan trọng và kinh ngạc! - Ảnh 1.

 Mấy năm gần đây, xu hướng ăn chay không chỉ mở rộng ở người lớn tuổi, mà ngay cả thế hệ trẻ cũng rất thích ăn chay.

Đời sống vật chất càng cao, người ta ngày càng thoải mái trong vấn đề ăn uống. Nhưng việc ăn nhiều chất béo sẽ dễ gây ra tình trạng béo phì, huyết áp cao, mỡ máu.

Do đó, ở người trẻ, để có một vóc dáng tốt, họ lựa chọn ăn nhiều rau xanh, trứng luộc, kiêng các món chiên xào, kiêng thịt.

Đối với người cao tuổi, ăn chay không chỉ để có sức khỏe tốt, còn là để nuôi dưỡng tinh thần. Thông thường, những người lớn tuổi thường sùng đạo, và việc họ không ăn thịt là cách mà kinh sách mách bảo để có thể tu phước lành cho bản thân.

Nhưng có nhiều cụ già, vì ăn chay quá lâu mà sinh ra thể lực sa sút, không còn khỏe như lúc trước nữa.

Ăn chay trường liệu có tốt cho sức khỏe không? Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ câu trả lời quan trọng và kinh ngạc! - Ảnh 2.

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng: Ăn chay sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng nếu xác định muốn ăn chay trường, bạn phải ăn nhiều bữa và bổ sung thêm ngũ cốc cần thiết cho cơ thể.

Nếu ăn chay lâu ngày mà không chú ý cẩn thận đến việc bổ sung dinh dưỡng; không có kế hoạch và biện pháp để bù đắp thêm lượng sắt, đạm và vitamin cần thiết cho cơ thể. Chắc chắn chỉ sau 3 tháng, bạn rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài việc gây suy dinh dưỡng ra, nó còn có thể khiến cơ bắp của bạn suy giảm sức mạnh. Thường xuyên cảm thấy chóng mặt, không đứng vững, dễ bị ngã và gãy xương.

Bởi vì bạn không biết cách phối hợp và làm phong phú món ăn khi ăn chay trường, nên lâu ngày sẽ làm gia tăng các tình trạng thiếu máu, loãng xương, giảm sức đề kháng cơ thể. Chính vì vậy, cơ thể khó chống lại sự xâm nhập của bệnh tật.

Người cao tuổi nếu không thể đảm bảo cân bằng đủ dinh dưỡng khi ăn chay. Vậy nên cố gắng chú ý nhiều hơn đến việc kết hợp ăn giữa thịt và rau.

Ăn chay được xem là một trong những bí quyết trường thọ hữu hiệu. Người lớn tuổi thích ăn chay để giảm bớt gánh nặng cho cơ thể, nhưng theo quan điểm dinh dưỡng thì thêm chút lượng thịt sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Chỉ một chút lượng thịt thêm vào hằng ngày sẽ dễ dàng cung cấp thêm cho cơ thể một lượng cao chất sắt và protein. Ăn cá cũng vậy, sẽ cung cấp nhiều axit béo không bão hòa, làm giảm lipid có trong máu.

Ăn chay trường liệu có tốt cho sức khỏe không? Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ câu trả lời quan trọng và kinh ngạc! - Ảnh 3.

Nhưng nếu người cao tuổi muốn ăn chay trường thì phải làm sao?

Lúc mới bắt đầu, bạn hãy kiên trì giữ một lượng thịt nhỏ, ăn nhiều các loại đậu để đảm bảo lượng protein cần thiết cho cơ thể.

Chất đạm ở động vật có thể giúp nâng cao sức đề kháng và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể người. Nếu thiếu protein, chúng ta sẽ dễ chóng mặt, sụt kí, luôn mệt mỏi và gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Sau một thời gian gia giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn thành công, bạn có thể thay việc ăn thịt bằng việc ăn trứng gà và các sản phẩm từ đậu nành để cơ thể hấp thụ được vitamin mỗi ngày.

Sữa và trứng là hai thực phẩm rất giàu protein, đây cũng là hai thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Chúng ta có thể lựa chọn kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác tùy theo sở thích ăn uống cá nhân và tình trạng thể chất của mỗi người.

Càng lớn tuổi, bạn càng cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe. Bởi vì cơ thể người trẻ có khả năng miễn dịch cao, dễ vượt qua bệnh tật. Nhưng có thể người cao tuổi thì ngược lại. Do đó, những vấn đề như ăn uống, nghỉ ngơi, giấc ngủ, tâm trạng,… nên là thứ mà chúng ta cần cố gắng điều chỉnh và thích nghi thật tốt!

Bài liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội