Trong đó, tôm, cá tra, cá ngừ là 3 dòng sản phẩm chính xuất khẩu sang Mỹ, chiếm lần lượt 53%, 17% và 15,6% tổng xuất khẩu thủy sản sang thị trường này.
9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng 22% đạt 775 triệu USD. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 28% xuất khẩu tôm. Trong đó tôm chân trắng đạt 690 triệu USD, tăng 20%, tôm sú đạt 68 triệu USD, tăng 46%.
Xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 248 triệu USD, tăng 43%, chủ yếu là sản phẩm cá tra phile/cắt khúc đông lạnh (mã HS 0304) đạt 243 triệu USD. Mỹ hiện đang đứng sát sau Trung Quốc về nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm 23% giá trị xuất khẩu.
Đối với cá ngừ, Mỹ cũng là thị trường lớn nhất, chiếm 43,5% tỷ trọng, với 226 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài tôm chân trắng, cá tra, cá ngừ, Việt Nam cũng tăng mạnh xuất khẩu ghẹ sang Mỹ trong thời gian qua, với 34 triệu USD, tăng 68%.
Theo VASEP, thị trường Mỹ đang hồi phục rất mạnh nhu cầu trong khi nguồn cung thủy sản trong nước vốn dĩ đã rất thấp thường chỉ đáp ứng 10% tiêu thụ nội địa, lại bị sụt giảm vì gián đoạn sản xuất trong Covid. Thiếu nguyên liệu, thiếu lao động, giá thủy sản ở Mỹ tăng cao. Do vậy, nhu cầu thủy sản nhập khẩu rất lớn, nhất là các sản phẩm tôm, cua ghẹ...