Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của chúng ta, vì vậy chúng ta phải chăm sóc chúng thật tốt. Tuy nhiên, 5 loại thực phẩm này được mệnh danh là kẻ thù của đôi mắt mà nhiều người ưa thích. Hãy cẩn trọng, đừng ăn quá nhiều nhé!
1. Đồ ngọt, chất béo
Đồ ngọt có chứa nhiều đường và không có lợi cho sức khỏe răng miệng, đặc biệt là đối với trẻ em. Ngoài ra, các bác sĩ nhãn khoa cũng phản đối việc ăn quá nhiều đồ ngọt, vì đồ ngọt có thể gây hại cho thị lực và ảnh hưởng đến sự phát triển của mắt. Thủy tinh thể trong nhãn cầu bị thay đổi và không thể phục hồi nên dẫn đến hiện tượng cận thị.
Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều chất béo trong thời gian dài sẽ khiến nhãn cầu dễ vỡ, gây ra tình trạng biến dạng và các vấn đề về mắt như cận thị, viễn thị hoặc loạn thị...
2. Ớt
Nếu ăn với lượng vừa phải, ớt rất có lợi cho sức khỏe. Do đó, tránh ăn ớt quá nhiều để phát huy công dụng thần kỳ của ớt. Ảnh: Zhihu
Khi ăn cay thường chảy nước mắt và nước mũi. Đó là do vị cay gây ra cảm giác nóng rát quanh mắt, khiến các mạch máu trong nhãn cầu bị sung huyết, đường nhìn bị mờ dần. Nếu mắt tiếp nhận những kích ứng cay như vậy trong thời gian dài, điều này có thể gây ra các bệnh về mắt như viêm kết mạc và khô mắt. Nếu bạn mắc một số bệnh về mắt như đau mắt đỏ, tiếp tục ăn ớt cay sẽ làm các bệnh về mắt thêm trầm trọng.
3. Tỏi
Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, khử trùng và phòng ngừa nhất định đối với nhiều loại bệnh. Nếu ăn điều độ sẽ có tác dụng tốt đối với cơ thể con người. Nhưng nếu ăn quá nhiều tỏi trong thời gian dài, đối với một số bạn mắc các bệnh về mắt và thường xuyên bị sốt thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn có vấn đề nghiêm trọng về mắt, hãy nhớ tránh tỏi, hành lá, hành tây và gừng càng nhiều càng tốt.
4. Hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại hạt rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chung hạnh nhân và aspirin có thể gây xuất huyết nội nhãn tự phát, do đó, bạn phải chú ý hạn chế ăn khi ăn hạnh nhân.
5. Cam thảo
Các nghiên cứu cho thấy dùng 186-746g cam thảo mỗi ngày có điểm mù chớp nhoáng và giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt, cũng như đau đầu, tăng huyết áp và các triệu chứng bất lợi khác. Do đó, nên hạn chế dùng cam thảo và chỉ sử dụng dưới 50g/người mỗi ngày.
Thực phẩm tốt cho mắt
Nếu muốn bảo vệ đôi mắt thì những dưỡng chất bảo vệ mắt này tuyệt đối không thể thiếu. Ảnh: Internet
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bình thường của các tế bào biểu mô võng mạc và thị giác, đồng thời có thể cải thiện bệnh võng mạc và giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các loại vi rút và vi khuẩn.
Mỏi mắt: Khoai lang, lòng đỏ trứng gà
Khi đến một độ tuổi nhất định, mắt dễ bị mỏi, đôi khi đau nhức, không mở được mắt và thị lực suy giảm. Mắt hư là biểu hiện của các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan, thận đang suy thoái, lão hóa. Do đó, để tăng cường chức năng gan thận, ngoài việc chú ý tránh uống rượu bia nhiều, mệt mỏi quá độ, còn có thể giải quyết bằng cách ăn các thực phẩm có lợi.
Khoai lang là một trong số đó, có tác dụng "bổ trung ích khí", có tác dụng cải thiện chức năng của cơ quan tiêu hóa, bồi bổ gan thận, phục hồi cơ thể suy nhược. Khoai lang cũng rất hữu ích cho việc điều trị bệnh viêm gan và vàng da. Theo phân tích dinh dưỡng, khoai lang rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Lòng đỏ trứng gà chứa lượng lớn Lutein và Zeaxanthin giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nguồn vitamin A có trong trứng gà còn giúp giảm cảm giác mệt mỏi cho mắt và các chứng khô mắt.
Khô mắt, giảm thị lực: Cá hồi
Ăn cá hồi thường xuyên có thể giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư hại và ngăn ngừa suy giảm thị lực. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp ngăn ngừa bệnh khô mắt. Các axit béo omega-3 cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Để hấp thụ tối đa lượng axit omega -3 nên ăn một tuần hai bữa cá hồi.
Cải thiện thị lực: Rau chân vịt và các loại quả giàu vitamin C
Ống kính nhãn cầu của chúng ta rất giàu vitamin C. Nếu thiếu vitamin C, thủy tinh thể sẽ bị đục, trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bổ sung đầy đủ vitamin C có thể bảo vệ võng mạc khỏi tia cực tím và ngăn ngừa lão hóa thủy tinh thể.
Thực phẩm giàu vitamin C như: lê, kiwi, bưởi, cam...
Rau lá xanh đậm rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, đồng thời giúp cơ mắt tăng cường độ đàn hồi và ngăn ngừa cận thị xảy ra.Ảnh: Internet
Một nghiên cứu của Đại học Manchester ở Vương quốc Anh đã khẳng định rằng rau chân vịt là một trong những nguồn cung cấp lutein tốt nhất, và lutein rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa "thoái hóa điểm vàng" do lão hóa mắt.
Một lượng lớn lutein trong các loại rau lá xanh đậm như rau chân vịt rất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Theo nghiên cứu, các loại rau lá xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin B2 và β-carotene dồi dào. Khi đủ vitamin B2, mắt không dễ bị đỏ ngầu, đồng thời β-caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể để ngăn ngừa "bệnh khô mắt" và các bệnh khác.
Lợi ích của rau chân vịt không dừng lại ở đó. Nó rất giàu kali, canxi và magiê, có thể giúp cơ mắt tăng cường độ đàn hồi và ngăn ngừa cận thị xảy ra.
Mắt phải làm việc thường xuyên ăn nhiều ngô vàng
Do sự lão hóa của mắt, khi chất béo trong điểm vàng bị oxy hóa, hư hỏng và phá hủy sẽ dẫn đến thoái hóa điểm vàng, giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Lutein và zeaxanthin, với tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể hấp thụ ánh sáng có hại đi vào nhãn cầu và duy trì sức khỏe của điểm vàng.
Nhưng cần lưu ý rằng lutein và zeaxanthin chỉ có trong ngô vàng chứ không có trong ngô trắng. Do đó, những người lái xe, học sinh, biên tập viên, nhà văn và những người thường xuyên dùng mắt nên ăn nhiều ngô vàng hơn.
Những người thường xuyên phải nhìn màn hình máy tính hay sử dụng mắt nhiều nên ăn ngô vàng. Ảnh: Internet
Phòng chống quáng gà: Bông cải xanh, cà rốt
Cà rốt là loại rau củ chứa nhiều Beta-caroten khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành Vitamin A tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn tốt hơn. Ngoài ra cà rốt còn giúp chữa chứng quáng gà và hạn chế bệnh đục thủy tinh thể.
Bông cải xanh chứa một lượng vitamin B2 dồi dào. Thiếu vitamin B2 có thể khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây viêm, mờ mắt và mệt mỏi mắt. Vitamin B2 cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa quáng gà, đục thủy tinh thể hoặc trì hoãn đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Đục thủy tinh thể: Đu đủ, bơ
Đu đủ rất giàu Vitamin C, B, Kali, Magie, Chất xơ… tốt cho hệ tiêu hóa vừa tăng cường sức đề kháng và bảo vệ đôi mắt. Đặt biệt loại quả này có hàm lượng Vitamin C dồi dào được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể.
Bơ cũng rất tốt cho đôi mắt. Trong bơ chứa Lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng chứa chất Beta-carotene và Vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.
Không có thực phẩm có lợi cho mắt hoặc thực phẩm bổ sung cho mắt nào có thể thay thế thói quen tốt. Vì thực phẩm bổ sung chỉ là một cách nhỏ để bảo vệ mắt, không phải cứ ăn những thực phẩm này là có thể đảm bảo cho đôi mắt luôn sáng khỏe. Hãy chú ý đến thói quen sinh hoạt của bạn: Không ngồi quá lâu trước máy vi tính, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra cần khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm một lần để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về mắt.
Theo Zhihu