7 người bị ngộ độc, 2 người tử vong sau khi ăn cà ri, chuyên gia cảnh báo 4 cách càng rửa rau củ càng độc hại mà nhiều người vẫn làm


Gần đây, thảm kịch đã xảy đến với 1 gia đình ở Ấn Độ. Bữa ăn tối tưởng chừng ấm cúng cướp đi sinh mạng của 2 cha con và đẩy 3 thành viên còn lại vào tình trạng nguy kịch.

Theo India TV, gia đình này có 7 người, gồm bố mẹ và 5 đứa con, sinh sống tại quận Farrukhabad, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Vào ngày 23/10 vừa qua, người mẹ như thường lệ đi chợ vào xế chiều và tất bật chuẩn bị bữa tối cho gia đình ngay sau khi trở về nhà. Thực đơn ngày hôm đó có 1 nồi cà ri lớn, vốn là món ăn yêu thích của các con nên cả nhà ăn uống rất ngon miệng, vừa ăn vừa nói chuyện vui vẻ.

Không ngờ khoảng 30 phút sau đó, các thành viên lần lượt xuất hiện tình trạng chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Đặc biệt là người chồng tên Irshad 45 tuổi và cậu con trai út 6 tuổi tên Lalla còn bắt đầu đau bụng dữ dội, da dẻ tím tái, nôn mửa đến mức lịm người đi.

7 người bị ngộ độc, 2 người tử vong sau khi ăn cà ri, chuyên gia cảnh báo 4 cách càng rửa rau củ càng độc hại mà nhiều người vẫn làm - Ảnh 1.

Nhận thấy dấu hiệu ngộ độc rõ ràng, bà mẹ và cô con gái cả đều vội vã gọi cấp cứu. Đau lòng thay, mặc dù đã được đưa đến bệnh viện khẩn cấp, được bác sĩ dốc lòng cứu chữa nhưng người chồng và cậu con trai út đều không thể qua khỏi, tử vong tại bệnh viện trong đêm đó.

Ba người con khác được cấp cứu thành công, nhưng cũng đang nằm viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch, phải có y bác sĩ túc trực theo dõi 24/7. May mắn là người mẹ và cô con gái nhỏ tuổi nhất không bị ngộ độc, nhưng cũng hoảng loạn, suy sụp tinh thần vì phải chứng kiến thảm kịch này.

Cảnh sát và các cơ quan chức năng lập tức vào cuộc, tất cả các món ăn ngày hôm đó đều được đưa đi xét nghiệm. Phân tích bước đầu cho thấy vấn đề nằm ở món cà ri, món này được nấu cùng bằng súp lơ, khoai tây, bột cà ri và 1 vài nguyên liệu thường thấy khác. Người mẹ và cô con gái út may mắn thoát nạn vì không ăn món này.

7 người bị ngộ độc, 2 người tử vong sau khi ăn cà ri, chuyên gia cảnh báo 4 cách càng rửa rau củ càng độc hại mà nhiều người vẫn làm - Ảnh 2.

Đến thời điểm hiện tại, sự việc này được đông đảo dư luận quan tâm. Phía cảnh sát vẫn chưa công bố kết quả điều tra nhưng cam kết sẽ công khai thực hư vụ việc trong thời gian sớm nhất có thể, không loại trừ khả năng đó là 1 vụ giết người.

Một trong số cảnh sát chịu trách nhiệm cho biết: "Có khả năng cao là 1 loại rau nào đó trong nguyên liệu nấu ăn có chứa thuốc trừ sâu và không được rửa sạch trước khi nấu". Bởi vì ở quốc gia này đã từng có không ít trường hợp tương tự xảy ra.

Ví dụ như cách đây không lâu, Ấn Độ cũng có thông tin về việc 3 chị em gái tử vong sau khi ăn món quà vặt được bố mua trong siêu thị. Mặc dù được người nhà đưa đi bệnh viện gấp nhưng vẫn không kịp, cả 3 chị em lần lượt qua đời tại bệnh viện, khiến gia đình đau đớn khôn nguôi.

4 cách rửa rau củ càng rửa càng độc hại

Một cuộc kiểm tra do Trung tâm Tài nguyên Hữu cơ Hồng Kông thuộc Đại học Baptist thực hiện cho thấy, 70% các loại rau được phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau.

Việc sử dụng thuốc trừ sâu trong thời gian dài có thể gây ngộ độc cấp tính và làm tổn thương các cơ quan khác nhau của cơ thể. Một số loại thuốc trừ sâu còn có thể gây khó thở, ngộ độc ngay khi hít phải. Một số chuyên gia chỉ ra rằng bắp cải, súp lơ là loại dễ bị sâu bọ nhất, vì vậy cần nhiều thuốc trừ sâu hơn.

7 người bị ngộ độc, 2 người tử vong sau khi ăn cà ri, chuyên gia cảnh báo 4 cách càng rửa rau củ càng độc hại mà nhiều người vẫn làm - Ảnh 3.

Các chuyên gia dinh dưỡng và y tế cũng đặc biệt lưu ý 4 cách rửa rau củ sai lầm mà nhiều người vẫn thường làm, bao gồm:

1. Rửa với nước vo gạo

Không ít người vì tiết kiệm hoặc nghĩ rằng nước gạo làm sạch tốt hơn nên thường dùng để rửa rau củ. Tuy nhiên, bản thân nước vo gạo có thể chứa nhiều thuốc trừ sâu, trứng côn trùng, càng rửa càng độc hại.

2. Rửa với baking soda

Thuốc trừ sâu đều là các dạng hợp chất, việc thêm bột baking soda trong quá trình rửa sẽ rất độc hại nếu nếu nó tiếp xúc với thuốc trừ sâu có tính kiềm và sinh ra phản ứng hóa học.

3. Rửa với giấm

Nhiều người lầm tưởng rửa rau củ với giấm có thể giết chết sâu bọ, vi khuẩn và giảm thuốc trừ sâu. Thực chất các loại thuốc trừ sâu có tính axit kết hợp với giấm sẽ sinh ra phản ứng hóa học, không chỉ càng khó loại bỏ hóa chất trong rau củ mà còn gây ra ngộ độc.

4. Rửa với muối

Mặc dù muối có thể khiến trứng và giun dễ rụng hơn nhưng nó cũng làm giảm khả năng làm sạch của nước. Một phòng thí nghiệm độc chất thuốc nông nghiệp ở Trung Quốc phát hiện ra rằng nếu bạn dùng muối để rửa rau, thuốc trừ sâu sẽ dễ dàng xâm nhập vào rau quả hơn.

Tốt nhất, chúng ta hãy cố gắng chọn lọc nguyên liệu ngay từ đầu, khuyến khích sử dụng rau củ hữu cơ và đã được kiểm duyệt an toàn thực phẩm. Khi rửa rau củ, nếu không thể phân biệt được chúng còn dư lượng thuốc trừ sâu hay không, tốt hơn là hãy rửa chúng với nước sạch nhiều lần và luôn ăn chín, uống sôi.

Bài liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội