“Hoạ từ miệng mà ra”, ăn quá no, bệnh tật ập đến lúc nào không hay, 5 chuyên gia sức khỏe cùng nhắc nhở: Bớt một miếng ăn, thêm một phần sức khỏe!


Không phải cứ ăn no, ăn nhiều mới là tốt, quan trọng nhất là ăn đủ. Vì vậy trong các bữa ăn chỉ nên ăn một lượng thức ăn vừa phải, no bảy đến tám mươi phần trăm là tốt nhất. Trên thực tế, rất nhiều loại bệnh thường gặp đều là do ăn quá nhiều, cơ thể bị thừa cân gây ra ví dụ như: ung thư, tiểu đường, cao huyết áp,…

Ăn quá no trong thời gian dài dẫn đến nhiều hiểm hoạ

Có người vì đồ ăn ngon và gắp thêm vài đũa, có người lại sợ lãng phí nên ăn cố cho hết, nhưng lại không biết rằng như vậy rất có hại cho sức khoẻ.

Các nhà khoa học tại Mỹ từng thực hiện một nghiên cứu trên hai nhóm khỉ, mỗi nhóm có 100 con. Nhóm thứ nhất không cần kiểm soát chế độ ăn uống, lúc nào cũng ăn rất nhiều và no. Nhóm còn lại được kiểm soát chặt chẽ khẩu phần ăn uống, chúng chỉ được ăn no từ 70 – 80%.

Mười năm sau, nhóm khỉ không kiểm soát chế độ ăn kia nhiều con béo và ốm yếu, bị gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch vành và huyết áp cao. 50 con trong số chúng đã chết. Nhóm khỉ ăn uống điều độ hầu như đều rất khoẻ mạnh, chỉ có 12 con chết.

Mười lăm năm sau, tất cả những con khỉ bữa nào cũng ăn no đều đã chết. Ngược lại, những con ăn không quá no thì có tuổi thọ rất cao. Điều này cho thấy việc kiểm soát chế độ ăn rất có lợi cho tuổi thọ. Trong thực tế, cũng đã có rất nhiều người ủng hộ quan điểm này.

1. Trần Quân Thạch – Viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc

Theo quan điểm của ông, để giữ gìn sức khoẻ thì tốt nhất không nên phàm ăn. Ông chia sẻ rằng mình chưa bao giờ ăn nhiều, mấy chục năm nay cân nặng không bao giờ dao động quá 5kg.

“Hoạ từ miệng mà ra”, ăn quá no, bệnh tật ập đến lúc nào không hay, 5 chuyên gia sức khỏe cùng nhắc nhở: Bớt một miếng ăn, thêm một phần sức khỏe! - Ảnh 1.

Ảnh: Viện sĩ Trần Quân Thạch

Một trong những cách để cân nặng ổn định là có thể cân bằng được lượng thức ăn đi vào cơ thể của mình. Ví dụ hôm đó rất thích ăn thịt lợn kho, đã ăn món béo như vậy rồi thì hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ khác, ngoài ra nên bổ sung thêm rau quả để cân bằng lại các chất.

2. Tôn Yến – Viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc

Đối với ông, đói còn khoẻ hơn no, gầy còn hơn là béo. Bởi vì béo là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều loại ung thư.

“Hoạ từ miệng mà ra”, ăn quá no, bệnh tật ập đến lúc nào không hay, 5 chuyên gia sức khỏe cùng nhắc nhở: Bớt một miếng ăn, thêm một phần sức khỏe! - Ảnh 2.

Ảnh: Viện sĩ Tôn Yến

Mỗi ngày ông chỉ ăn no bảy phần, nếu cảm thấy sự cám dỗ của thức ăn quá lớn, ông sẽ ngay lập tức rời khỏi bàn ăn. Điều đặc biệt là không nên nói chuyện hàn huyên với gia đình trong bữa ăn, nó làm chúng ta không thể kiểm soát được mà ăn quá nhiều.

3. Vu Khang – Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Đại học Y Công Đoàn Bắc Kinh

Ăn bao nhiêu là đủ? Đối với bác sĩ Vu, ăn đủ nghĩa là ăn ít hơn một miếng. Mỗi thứ đều ít đi một chút là có thể giảm được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

4. Vương Mẫn Thanh – nguyên Giám đốc Văn phòng Uỷ ban Y tế Trung ương Trung Quốc

Ăn gì không quan trọng, quan trọng là chỉ ăn no từ bảy đến tám phần.

Ông từng nói: "Nhiều người trẻ còn không khoẻ bằng tôi". Ông 50 tuổi nhưng chưa từng bị cảm, 60 tuổi cân nặng không thay đổi, không bị huyết áp cao hay tiểu đường.

Nói về bí quyết giữ gìn sức khoẻ, ông cho rằng điều này khá đơn giản. Ông cũng yêu thịt và thích ăn nhậu cùng bạn bè. Tuy nhiên, mấu chốt là dù ăn gì, uống gì cũng chỉ no đủ bảy tám phần.

“Hoạ từ miệng mà ra”, ăn quá no, bệnh tật ập đến lúc nào không hay, 5 chuyên gia sức khỏe cùng nhắc nhở: Bớt một miếng ăn, thêm một phần sức khỏe! - Ảnh 3.

Ảnh: Ông Vương Mẫn Thanh

5. Hà Dụ Dân – Giáo sư Đại học Y học Cổ truyền Thượng Hải

Ông luôn có một quan điểm, ăn ít hơn một chút, sống thêm một ngày. Ăn ít hơn sẽ làm giảm lượng chất thải cũng như độc tố đi vào cơ thể thông qua thức ăn, như vậy có thể giữ gìn sức khoẻ và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bệnh thường gặp là do ăn quá nhiều hoặc béo phì ví dụ như cao huyết áp, tiểu đường, ung thư,…

Ăn ít đi một chút, đổi lại lợi ích không hề nhỏ

“Hoạ từ miệng mà ra”, ăn quá no, bệnh tật ập đến lúc nào không hay, 5 chuyên gia sức khỏe cùng nhắc nhở: Bớt một miếng ăn, thêm một phần sức khỏe! - Ảnh 4.

1. Làm chậm quá trình lão hoá tế bào

Một nghiên cứu tại Mỹ về lão hoá mạch máu đã phát hiện ra nếu lượng thức ăn nạp vào cơ thể thấp thì sẽ tiết ra một loại phân tử do gan sản xuất, làm chậm quá trình lão hoá của hệ thống các tế bào.

2. Nâng cao tuổi thọ

Một thí nghiệm đã chỉ ra rằng nếu chuột giảm 30% lượng thức ăn của chúng thì tuổi thọ sẽ tăng khoảng 30%. Và nếu người ta ham ăn ngay từ khi còn trẻ thì còn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của hai thế hệ. Sau đó, các chuyên gia Australia kết luận thêm, nếu con người thường xuyên chỉ ăn no bảy tám phần thì tuổi thọ sẽ tăng thêm từ 20% - 30%. Do vậy mới nói, khẩu phần ăn uống có tác động rất lớn đến tuổi thọ.

Ngoài ra, ăn ít cũng có thể bảo vệ chức năng tim, giảm gánh nặng cho dạ dày, tránh rối loạn về não, giảm cân và nhiều lợi ích khác.

Nguồn: Aboluowang


Bài liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Thời tiết
Thời tiết Hà Nội