Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và lễ hội xuân, tỉnh Nghệ An đã thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An (được thành lập theo Quyết định 26/QĐ-UBND ngày 7/1/2021 của UBND tỉnh). Tiến hành kiểm tra ATTP Tết từ thành phố đến huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Công tác kiểm tra tập trung vào cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết.
Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An thanh, kiểm tra tại Công ty TNHH SX&TM Mom Beauty. |
Kết quả trong bước đầu ra quân, từ ngày 15 - 28/1, Đoàn Thanh tra liên ngành tỉnh Nghệ An đã thực hiện kiểm tra 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm. Trong đó, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 12 cơ sở; chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng xử phạt với số tiền 93,5 triệu đồng.
Qua công tác kiểm tra, Đoàn thanh tra đánh giá, thành phố, huyện, thị xã cơ bản đã xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 và ATTP trong dịp Tết và tại các lễ hội. Cụ thể, công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của thành phố đến xã, phường được tiến hành đồng loạt, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, hạn chế tối đa chồng chéo. Mặt khác, có sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP và công tác thanh, kiểm tra.
Dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán, Đoàn liên ngành tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Các đoàn tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, các lễ hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo...
Qua đó, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP trước, trong và sau khi diễn ra các lễ hội trên địa bàn TP. Các cơ sở tổ chức lễ hội cần tuân thủ nghiêm chỉ đạo chung, trong đó, phun khử khuẩn đầy đủ tại các cơ sở ăn uống; bố trí lực lượng cấp, phát và nhắc nhở người tham gia thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...nhất thời điểm dịch Covid- 19 đang bùng phát trở lại.
Theo kết luận từ Đoàn thanh tra liên ngành lần này, các lỗi vi phạm an toàn thực phẩm thường gặp là: Nơi kinh doanh, bày bán, bảo quản thực phẩm bị côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; không thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; sản xuất thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...
Các cơ sở bị lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm gồm: Hộ kinh doanh Phở Khoa (xóm 14, xã Nghi Phú, thành phố Vinh); Quán lẩu Tấn Phát (khối 15, phường Trung Đô, thành phố Vinh); Hộ kinh doanh Nguyễn Cảnh Dũng (khối 4, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò); Hộ kinh doanh Bùi Văn Thọ (khối 4, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò); Hộ kinh doanh Đinh Thị Thư (khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò); Hộ kinh doanh Nguyễn Hữu Tuấn (khối Hiếu Hạp, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò); Hộ kinh doanh Trần Văn Hiền (xóm Hồng Thái, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn); Công ty TNHHTM&DVAn Mạnh (khối 3, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên); Hộ kinh doanh Lê Thị Nhung (thôn 6, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu); Hộ kinh doanh Trương Sỹ Khoa (thôn 6, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu); Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hòa (khối Bắc Mỹ, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai)... |
Hoàng Trinh