Loãng xương hay còn gọi là "xương xốp", là một tình trạng khiến xương dần mỏng và yếu đi và gia tăng nguy cơ gãy xương. Trung bình có khoảng 2 triệu ca gãy xương ở Mỹ mỗi năm là do loãng xương.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng mỗi người nên cân bằng chế độ dinh dưỡng và bổ sung đủ canxi, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Cách tốt nhất để bổ sung canxi là thông qua thực phẩm.
Nhiều người khi nghe đến việc bổ sung canxi qua chế độ ăn uống thì điều đầu tiên họ nghĩ đến là uống canh hầm xương và sữa. Thực tế, hàm lượng canxi trong canh xương không cao và không dễ hấp thu. Bên cạnh đó, sữa cũng không phải món ăn có thể bổ sung canxi nhiều nhất.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất, gồm có:
- Cải bẹ
- Pho mát
- Sữa
- Tôm sông
- Vừng
Rau cải là loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin cao, nhưng điều mà nhiều người không biết là ngoài vitamin, chúng cũng chứa hàm lượng canxi cao. Cải bẹ xanh là loại rau đứng đầu trong số đó. Hàm lượng canxi trong 100 gam cải bẹ xanh là 294 mg. Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, ngoài hàm lượng canxi cao, chúng còn rất giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C và D. Cải bẹ có tác dụng thúc đẩy chức năng tiêu hóa của dạ dày và ruột, tăng cảm giác thèm ăn, có thể dùng để ăn ngon miệng và giúp tiêu hóa.
Pho mát là một sản phẩm lên men của sữa và nó có chứa nhiều canxi hơn. Đặc biệt, loại canxi này rất dễ hấp thụ. Hàm lượng canxi trong mỗi 100 gam pho mát là 659 mg. So với sữa, pho mát có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch. Đồng thời pho mát còn rất tốt cho mắt. Axit lactic có trong món ăn này giúp duy trì sự ổn định và cân bằng của đường ruột, ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy.
Sữa là nguồn cung cấp canxi được nhiều người biết đến, 100 ml sữa nguyên kem chứa 676 mg canxi. Vì sữa rất phổ biến và có hương vị thơm ngon nên nó đã trở thành lựa chọn hàng đầu để bổ sung canxi. Ngoài canxi, sữa còn rất giàu protein, rất có lợi cho quá trình hấp thụ của cơ thể. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả bổ sung canxi, chúng ta nên uống sữa nguyên chất thay vì sữa có nhiều hương vị khác nhau. Tốt hơn hết, chúng ta nên uống mỗi ngày một cốc vào bữa sáng vìnếu uống ít sẽ khó phát huy được tác dụng đồng thời nếu uống nhiều sẽ khó tiêu hóa và hấp thu.
Tôm sông rất giàu canxi, 100 gam tôm chứa 991 mg canxi. Ngoài ra, hàm lượng protein trong tôm gấp vài chục lần cá, trứng, sữa và cũng rất giàu khoáng chất như kali, iốt, magie, phốt pho, vitamin A, aminophylline và các thành phần khác... Bên cạnh đó, tôm sông rất dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, món ăn này thường được ăn để làm gia vị, không nên ăn nhiều một lúc, tối đa. Lý do là bởi hàm lượng muối trong tôm rất cao, nếu người già ăn quá nhiều sẽ gây ra thừa muối.
Thực tế, nguồn canxi dồi dào nhất trong thực phẩm hàng ngày là vừng. Hàm lượng canxi trong mỗi 100 gam vừng là 1057 mg. Hạt vừng cũng chứa nhiều nhóm chất dinh dưỡng khác nhau, ăn thường xuyên rất có lợi cho sự phát triển của xương và răng. Nó cũng rất giàu lecithin, có thể ngăn tóc bạc trắng hoặc rụng sớm. Ngoài ra, trong vừng có chứa nhiều dầu có tác dụng nhuận tràng rất tốt. Khuyến cáo nên ăn từ 10 đến 20 gam mỗi ngày.
Nguồn: WebMD, Sohu