3 loại thức ăn đã nấu chín thì đừng nên để tủ lạnh qua đêm


tủ lạnh thật sự không "thần kỳ" như bạn nghĩ. Có những loại thực phẩm dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng để qua đêm vẫn có thể bị mất dinh dưỡng, biến chất... điển hình là những món ăn thừa để qua đêm sau đây.

Giữa bộn bề của cuộc sống hiện đại, có lẽ tủ lạnh là một trong những phát minh vĩ đại nhất, giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tủ lạnh thật sự không "thần kỳ" như bạn nghĩ. Có những loại thực phẩm dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng để qua đêm vẫn có thể bị mất dinh dưỡng, biến chất... điển hình là những món ăn thừa để qua đêm sau đây.

1. Các món hải sản như tôm, cua, cá

 

Hải sản luôn nằm trong danh sách những loại thực phẩm đắt đỏ nhất, vì vậy nếu không ăn hết, các gia đình có xu hướng cất hải sản vào tủ lạnh để bảo quản và sử dụng cho bữa ăn ngày hôm sau.

 Italian Seafood Salad (Insalata di Mare) Recipe | Serious Eats

Nhìn bằng mắt thường thì có vẻ hải sản để qua đêm không có gì độc hại. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc, Trương Tân Ý: Hải sản chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu được ăn ngay sau khi nấu chín. Càng bảo quản lâu chúng sẽ càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể làm tổn thương gan, thận cho người ăn. Vị chuyên gia khuyến cáo không được ăn hải sản đã để qua đêm, đồng thời không ăn hải sản đã chết.

2. Đậu phụ

 

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, đậu phụ tuy là món ngon, lại chứa chất isoflavone có tác dụng ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư ... tuy nhiên cơ thể chúng ta khó tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hàm lượng protein của đậu phụ và các chế phẩm đậu nành đã để qua đêm, thậm chí còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

How to Deep-Fry Tofu - Full of Plants

Đậu phụ sau khi nấu chín và để qua đêm, dù cho có được cất trữ trong tủ lạnh cũng sẽ chuyển hóa thành các chất độc hại khác, tạo môi trường cho các vi sinh vật nguy hiểm phát triển. Điển hình là vi khuẩn clostridium botulinum - một loại vi khuẩn chứa lượng độc tố lớn, mạnh gấp nhiều lần chất độc kali xyanua, có thể khiến con người bị liệt thần kinh , gây tử vong.

3. Các loại rau xanh

 

Rau xanh cũng thuộc nhóm được khuyến cáo không nên để qua đêm vì vào ngày hôm sau hàm lượng nitrite của chúng sẽ tăng khá cao. Lý do chủ yếu bởi rau thường được bón phân nitơ và hình thành nitrat. Việc bảo quản rau trong tủ lạnh hay hâm nóng cũng không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật và vi khuẩn cũng như hàm lượng nitrite - một chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư.

 

Nitrite trong rau để qua đêm dù không thể gây ung thư ngay trong lần đầu ăn nhưng về lâu dài chắc chắn gây hại cho sức khỏe, hơn nữa sau một đêm chúng cũng không thể giữ được các chất dinh dưỡng quý báu của mình.

Kết lại

 

3 thực phẩm trên chính là ví dụ điển hình cho thấy tủ lạnh không phải là một món đồ "vạn năng" như nhiều người vẫn nghĩ. Nhiều người cho rằng tủ lạnh là nơi an toàn nhất để bảo quản thực phẩm bởi chúng luôn ở nhiệt độ thấp, vì thế đồ ăn sẽ giữ nguyên ở trạng thái tươi ngon mà không sợ hư hỏng. Nhưng sự thật là thực phẩm càng để lâu trong tủ lạnh thì càng mất giá trị dinh dưỡng, thậm chí là nguy cơ gây mất an toàn dễ gây ngộ độc, hại sức khỏe người ăn.

Không để thức ăn đã chế biến còn dư thừa qua 2 ngày trong tủ lạnh, nếu có mùi cần lập tức vứt bỏ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất là chúng ta không nên nấu quá nhiều thức ăn cùng một lúc, chỉ nên sử dụng tất cả thực phẩm trong một bữa, hạn chế thói quen sử dụng lại thức ăn thừa.

Nếu không ăn hết, thức ăn thừa cần được đựng trong những hộp có nắp kín và sử dụng trong ngày. Tốt nhất không để thức ăn đã chế biến còn dư thừa qua 2 ngày trong tủ lạnh, nếu có mùi thì cần lập tức loại bỏ.

Theo Nhịp sống Việt 

Bài liên quan

Vừa ăn vừa uống có tốt cho sức khỏe?

Một số chuyên gia giải thích nước làm loãng axit dạ dày. Những người khác nghĩ rằng uống nước khi ăn khiến chúng ta béo lên. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng nước sẽ đẩy thức ăn chưa tiêu hóa ra khỏi dạ dày.

Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế: Doanh nghiệp phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

DNVN – Bí thư Thừa Thiên Huế đề nghị cộng đồng doanh nghiệp phát huy nội lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chủ động nghiên cứu để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời cho biết, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác trực ...

Vietravel ưu đãi “thả ga” tại Lễ hội Tết Việt 2021

DNVN – Diễn ra từ ngày 21-24/1, tại TP. HCM, Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ mang đến cho du khách nhiều hoạt động thú vị xoay quanh truyền thống văn hóa dịp Tết. Đặc biệt, du khách sẽ được mua tour Tết tiết kiệm đến 30% và nhận thêm nhiều ưu đãi “khủng” ...
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội