Trứng ung - món ăn nhiều người chuộng chính là vị thuốc thần kỳ cho sức khỏe / Cách muối dưa ngon lại đặc biệt tốt cho sức khỏe
Con người không thể tránh được quy luật của thời gian, lão hóa già đi là điều tất yếu. Khi càng có tuổi, sức khỏe của chúng ta ngày càng suy giảm. Đặc biệt bước vào tuổi trung niên, những căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải là huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao và các bệnh về xương khớp.
Nếu trong gia đình có người cao tuổi, ngâm hành tây cùng rượu vang đỏ là phương pháp tạo ra bài thuốc hiệu nghiệm và an toàn mà bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe nói chung và xương khớp nói riêng cho những người thân yêu.
Theo nghiên cứu, hành tây rất giàu dinh dưỡng, vitamin nhóm B (B1, 2, 3, 5,6), chất khoáng vi lượng, chất xơ đặc biệt là xơ tan (fructans) làm thức ăn cho các khuẩn lợi đường ruột. Tại nhiều nước phương Tây, hành tây được tôn vinh như “Nữ hoàng của các loại rau”. Đặc biệt đây là một loại củ rất giàu selen và quercetin, có tác dụng chống ung thư vô cùng hiệu quả.
Selen là chất chống oxy hóa, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, ức chế quá trình phân chia, sinh trưởng của tế bào ung thư. Trong khi quercetin làm ức chế hoạt động của các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, hành tây là loại rau quả duy nhất chứa prostaglandin A, có tác dụng giãn mạch, giảm độ nhớt máu, từ đó giúp hạ huyết áp, tăng lưu lượng máu mạch vành, phòng ngừa sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn.
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, nữ giới uống 1 cốc rượu vang mỗi ngày sẽ giúp huyết áp giảm từ 2 - 4 mmHg. Nam giới uống 2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày trong 1 tháng sẽ giúp giảm huyết áp đáng kể. Các chất phytochemical trong rượu vang cũng làm tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Ngoài ra, thành phần chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ niêm mạc của động mạch vành.
Chính vì thế, hành tây ngâm rượu vang đỏ là bài thuốc mang lại vô vàn lợi ích mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu
500 ml rượu vang đỏ
3 củ hành tây
Cách làm
Rửa sạch hành tây, bóc lớp vỏ khô, cắt dọc thành 8 phần hoặc cắt thành từng khoanh.
Chuẩn bị bình thủy tinh khô sạch, cho hành tây đã cắt nhỏ vào trước rồi đổ rượu vang vào tới khi hành ngập. Đậy kín bình đựng để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tuần là có thể mang ra sử dụng.
Cách dùng
Mỗi lần uống chừng 50ml, người cao tuổi nên dùng khoảng 20 ml; mỗi ngày uống 1-2 lần. Nếu không ngại mùi hăng có thể ăn 4-5 lát hành đã ngâm càng tốt. Người thích ngọt có thể pha thêm vào rượu chút mật ong.
Lưu ý
Ưu tiên chọn bình ngâm bằng sành hoặc thủy tinh thay vì hũ nhựa vì rượu sẽ sinh ra phản ứng với một số chất từ nhựa, gây hại cho cơ thể.
Trước khi ngâm cần nhúng các dụng cụ vào nước sôi để tiệt trùng sau đó lau thật khô bằng khăn sạch.
Nên ngâm lượng hành tây với rượu vừa đủ dùng trong 1 tháng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Những nhược điểm trên hành tây mà chúng ta nên lưu ý khi sử dụng
Dễ nhận thấy, ăn hành tây có thể dẫn đến hôi miệng và tạo mùi cơ thể khó chịu. Ngoài ra còn có vài nhược điểm khác khiến cho loại rau củ này không phù hợp với một số đối tượng.
1. Không dung nạp hành tây và dị ứng:Dị ứng hành là tương đối hiếm, nhưng tình trạng không dung nạp thì phổ biến hơn. Triệu chứng không dung nạp hành tây điển hình là rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày, ợ nóng và đầy hơi. Một số người có thể gặp phản ứng dị ứng do chạm vào hành tây, bất kể có dị ứng khi ăn chúng hay không.
2. FODMAP:Hành tây chứa FODMAP - một loại carbs và chất xơ mà nhiều người không thể tiêu hóa được. Điều này dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy. Những người bị hội chứng ruột kích thích IBS thường không dung nạp với FODMAP, do đó nên tránh ăn hành tây.
3. Kích ứng mắt và miệng: Vấn đề phổ biến nhất khi sơ chế và cắt hành là kích ứng mắt và gây chảy nước mắt. Nguyên nhân là do khi bị cắt, các tế bào hành tây sẽ giải phóng một loại khí có tên lachrymatory (LF). Chúng kích hoạt tế bào thần kinh trong mắt, gây ra cảm giác châm chích. Sau đó, nước mắt được sản xuất tự nhiên để rửa trôi các chất kích thích này.
4. Nguy hiểm cho vật nuô:Mặc dù hành tây là một lựa chọn lành mạnh trong chế độ ăn uống của con người, nhưng nhiều người không biết ăn hành tây có tác dụng gì cho động vật. Thực tế, loại củ này có thể khiến một số động vật tử vong, bao gồm chó, mèo, ngựa và khỉ.Thủ phạm chính là do sulfoxide và sulfide, gây ra căn bệnh thiếu máu cơ thể Heinz. Bệnh này khiến các tế bào hồng cầu của động vật bị tổn hại, dẫn đến thiếu máu. Đảm bảo không cho thú cưng của bạn chơi hoặc ăn hành tây, đồng thời giữ mọi thứ có hương vị hành tây nằm ngoài tầm với của chúng.