Những thực phẩm khiến răng ố vàng, xỉn màu / Không muốn suy giảm não bộ cần tránh xa những thực phẩm này
Dâu tây quá lớn hoặc quánhỏ
Dâu tây xuất bán thường phải có kích thường đồng đều, trọng lượng trung bình dao động từ 20-30 gram/trái. Thực tế, những trái dâu tây size "khủng" thưởng bắt mắt hơn. Tuy nhiên, đó có thể là loại dâu đã được tiêm thuốc tăng trưởng.
Trong khi đó, những quả dâu quá nhỏ thường không ngọt vì chưa phát triển tốt.
Quả dâu tây biến dạng
Quả dâu tây bình thường sẽ có phần cuống lá phình ra, phần dưới nhọn, cả quả cân xứng.
Những quả dâu có hình dạng kỳ lạ, không đồng đều là do bị đột biến trong quá trình phát triển. Tốt nhất chúng ta không nên mua.
Quả dâu tây có màu nhợt nhạt, cuống lá bị khô hoặc ngả vàng
Những quả dâu có màu nhợt nhợt, cuống lá khô hoặc ngả vàng
Dâu tây không đều màu, chỗ nhạt chỗ đậm rõ ràng là quả bị hái khi chưa chín.
Nhin vào phần cuống lá cũng có thể biết chất lượng của dâu tây. Bạn nên chọn những quả dâu còn nguyên cuống và đài lá. Khi phần cuống là bị khô hoặc ngả vàng, đó là những quả dâu để lâu, bị chín nẫu, không đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon.
Dâu tây quá mềm
Dâu tây rất dễ nát. Chúng không chịu được va đập trong quá trình vận chuyển. Nếu thấy quả dâu bị mềm, nó có thể đã bị hỏng. Đừng nghĩ chúng là dâu chín mà mua.
Dâu tây không có mùi thơm đặc trưng
Dâu tây bình thường có mùi thơm rất dễ chịu. Nếu bạn đưa dâu tây lên mũi và chỉ ngửi thấy mùi thoang thoảng hoặc không có mùi thì không nên mua. Đó có thể là dâu đã được phun hóa chất khi trồng và thu hoạch.
Thông thường, dâu tây Việt Nam sẽ có giá cao hơn nhiều so với dâu Trung Quốc được bán tràn lan ngoài lề đường.
Những năm gần đây, nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, đâu tây Việt Nam đã có quanh năm. Tuy nhiên, chính vụ dâu tây truyền thống ở Đà Lạt diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3. Đây chính là thời điểm tốt nhất để người tiêu dùng chọn được dâu tây trong nước với chất lượng tốt nhất.