Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết để lâu không mốc
Muốn bánh chưng ăn Tết dùng được lâu, không bị hỏng, không thiu, mốc, ngay từ khâu chuẩn bị gói bánh đến lúc cất trữ và sử dụng đều có bí quyết riêng, hãy tham khảo những bí quyết sau đây nhé.
Với người Việt Nam, bánh chưng, bánh tét là bao đời nay đã trở thành món ăn ngon truyền thống không thể thiếu được mỗi dịp tết đến xuân về. Trong thức bánh cổ truyền này có sự tương đối cân bằng trong các nhóm thực phẩm như: protein, glucid và lipid. Giàu dinh dưỡng nhưng bảo quản không đúng cách thì rất dễ bị lên mốc hoặc ôi, thiu, ăn vào gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Nếu gia đình bạn cũng thường xuyên lo lắng về vấn đề này thì hãy tham khảo những lưu ý sau để bảo quản bánh chưng được lâu và ngon nhất nhé:
Khi bánh đã được luộc chín, dùng nước sạch rửa lại vỏ bánh
Khi rửa lại vỏ bánh, phần nước và nhớt tiết ra trong quá trình luộc sẽ được loại bỏ và không bám ngoài bỏ bánh nữa, nhờ đó tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, bí quyết này đặc biệt hữu hiệu trong thời tiết nắng nóng.
Sau khi rửa bánh, dùng vật nặng để ép chặt phần bánh bên trong
Bánh sau khi được rửa sạch, bạn đặt lên mặt phẳng, dùng mâm hoặc phủ vải nilon lên trên, tiếp tục đặt vật nặng như thớt gỗ hoặc chai nước để đè lên. Chú ý, bạn cần đặt vật nặng đè đều lên toàn bộ bánh để chúng được ép dàn đều.
Treo bánh chưng ở nơi sạch sẽ, mát mẻ, thoáng gió
Nhờ quá trình treo này, phần mặt bánh chưng sẽ khô se, đảm bảo vệ sinh nên sẽ vừa giữ được lâu hơn khi để ở mặt đất hay mặt bàn nóng, ẩm.
Để bánh chưng trong tủ lạnh
Để bánh chưng vào tủ lạnh có thể khiến bánh dễ bị lại gạo (cứng gạo) nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng, ẩm nồm thì tủ lạnh lại là nơi lý tưởng bảo quản loại bánh quen thuộc này. Bạn chỉ cần để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì cắt đến đâu, ăn tới đó, phần bánh còn lại bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bao kín phần bánh còn lại để vỏ chúng không bị khô.
Phần bánh trong tủ lạnh bạn có thể luộc, hấp hoặc rán lại để bánh mềm trước khi ăn. Nên nhớ, hãy hạn chế việc rán bánh vì cách chế biến này làm tăng chất béo (dầu/mỡ) trong bánh.
Gói bánh bằng lá dong đã luộc
Có lẽ sẽ ít người biết đến bí quyết này bởi đa số chúng ta thường chỉ gói bánh chưng, bánh tét bằng lá dong tươi, tuy nhiên bánh gói bằng lá dong luộc do được khử trùng với nước nóng nên sẽ giữ được lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên rửa kỹ và để ráo nước trên lá bạn nhé.
Không nên ăn bánh chưng bị mốc trắng, lên men hay có mùi chua
Không chỉ bánh chưng, bánh tét, … hầu như tất cả thức ăn, thực phẩm khi xuất hiện mốc sẽ sinh ra một loại độc tố có tên là aflatoxin, hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho cơ thể. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng khuyên người dân nên vứt bỏ các loại thực phẩm đã bị nấm mốc và tuyệt đối không ăn những món ăn như thế này.
Hi vọng rằng những lưu ý này sẽ giúp chiếc bánh chưng ngày tết của bạn luôn thơm ngon, đem đến chữa ăn đầm ấm.
Chúc quý khách một năm mới An Khang – Thịnh Vượng – May Mắn – Mạnh Khoẻ – Thành Công!