Chào mừng bạn đến Shop

  
 Địa chỉ: XXX
Top
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁCH LÀM/CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ CÁ DỨA MỘT NẮNG 1) KHÔ CÁ DỨA CHIÊN GIÒN Cá Dứa một nắng đã được tẩm gia vị, do đó chỉ cần chiên giòn là có ngay món ngon, ăn kèm với gỏi dưa leo và mắm me.

CÁCH LÀM/CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ CÁ DỨA MỘT NẮNG
1) KHÔ CÁ DỨA CHIÊN GIÒN

Cá Dứa một nắng đã được tẩm gia vị, do đó chỉ cần chiên giòn là có ngay món ngon, ăn kèm với gỏi dưa leo và mắm me.

CƠM CHÁY KHÔ CÁ DỨA
Nguyên liệu:

- Cơm trắng: 200g
- Cá dứa: 200g
- Hành hoa: 10g
- 20g tóp mỡ, ½ t

CÁCH LÀM/CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ CÁ DỨA MỘT NẮNG
1) KHÔ CÁ DỨA CHIÊN GIÒN

Cá Dứa một nắng đã được tẩm gia vị, do đó chỉ cần chiên giòn là có ngay món ngon, ăn kèm với gỏi dưa leo và mắm me.

CƠM CHÁY KHÔ CÁ DỨA
Nguyên liệu:

- Cơm trắng: 200g
- Cá dứa: 200g
- Hành hoa: 10g
- 20g tóp mỡ, ½ thìa cà phê tỏi băm, 4 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
- Làm nóng chảo, cho 2 thìa súp dầu ăn vào tráng đều sau đó cho cơm vào dàn mỏng đều bề mặt chảo. Hạ lửa vừa, xoay đều chảo trong khoảng 20 phút cho tới khi cơm kết thành lớp màu vàng là được, tắt bếp, lấy cơm cháy ra.
- Khô cá dứa cắt thành miếng vuông khoảng 4 cm. Ngâm khô cá dứa với nước đun sôi khoảng 5 phút cho bớt mặn và mềm sau đó vớt ra để ráo. Hành hoa rửa sạch, cắt nhỏ. Tóp mỡ cắt hạt lựu.
- Làm nóng dầu ăn còn lại, phi thơm tỏi, cho khô cá dứa vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
- Dùng chảo khác, làm nóng dầu ăn, cho hành hoa vào phi thơm, thêm tóp mỡ vào đảo nhanh tay, tắt bếp.
- Dọn khô cá dứa ra đĩa, cơm cháy cắt miếng vừa ăn, quết mỡ hành lên trên, dùng nóng.

Cá dứa, tên khoa học Pangasius kunyit, thuộc họ cá (Pangasiidae), loài cá nhiệt đới, phân bố rộng ở châu Á và di trú ở những dòng sông lớn như ở Cần Giờ để sinh sản.

Cá dứa có tập tính di lưu sinh sản, khoảng tháng 5 đến tháng 10 cá con bắt đầu di chuyển dần ra cửa sông giáp biển. Ngoài thức ăn chính là động vật phù du, cá dứa còn ăn trái các loài cây vùng ngập mặn như: mắm, bần ổi…nên còn có tên là “cá dứa bần”. Lúc đạt kích thước nhất định, cá quay trở lại vùng nước ngọt và di cư ngược dòng tìm nơi sinh sản. Đây là thời kỳ cao điểm các ngư dân Cần Giờ (TP.HCM) đánh bắt cá dứa. Khi cá trưởng thành có thể nặng tới 3 - 5kg / 1con.

Cá dứa nổi tiếng nhất xưa nay là ở Cần Giờ. Ngoài những món ăn được chế biến từ cá dứa, gần đây thị trường xuất hiện một loại khô cá dứa đặc sản, sản xuất tại Cần Giờ. Nguồn nguyên liệu để chế biến khô đều khai thác tự nhiên nên không đủ cung cấp cho thị trường. Giá bán khô tăng liên tục, hiện nay khô cá dứa vào khoảng 450.000 đến 500.000 đồng/1kg.

Món khô cá dứa thường ăn với cơm trắng, nhưng lạ hơn là khô chiên giòn ăn với cơm cháy mỡ hành. Cơm nấu sao cho có lớp cơm cháy vừa vàng dưới đáy nồi. Lấy cơm cháy bẻ miếng vừa ăn, cho lên lớp mỡ hành xanh mướt. Khô cá dứa cắt miếng cỡ hai đốt tay, chiên với thật ít dầu cho đến lúc khô vàng ươm và giòn đều. Dọn cơm cháy mỡ hành ăn với khô và nước mắm me. Mỡ cá từ miếng khô tươm ra hòa cùng các vị chua, cay, mặn, ngọt, kích thích vị giác đến da diết. Khô cá dứa tưởng chừng chỉ là món dân dã của những bữa cơm thường ngày, nhưng với sự phối hợp ăn ý, khô cá dứa cơm cháy bỗng trở thành món ngon và lạ miệng

 

seafood_store_panda_developer_team_mota_cach che bien mon ngon tu kho ca dua 01

 

 

Cơm cháy vàng bắt mắt ăn kèm món cá mặn chiên tưởng chừng chỉ là món ăn dân dã, nhưng bỗng trở thành món ăn ngon, và ăn hoài không ngán.

Cá dứa có thịt trắng hồng, ít mỡ, săn chắc, không tanh. Cá dứa có thể mang kho tộ, hay nấu canh chua. Tuy nhiên ăn cá dứa với cơm cháy mới đúng điệu. Món khô cá dứa thường ăn với cơm, nhưng lạ hơn là khô chiên giòn ăn với cơm cháy. Cơm được nấu từ loại gạo thơm, dẻo cùng với nước cốt dừa cho có vị béo và mang nấu sao cho có lớp cơm cháy vừa vàng dưới đáy nồi. Khô cá dứa cắt miếng vừa ăn, chiên với thật ít dầu cho đến lúc khô vàng ươm và giòn đều. Dọn cơm cháy ăn với khô và nước mắm me có thêm chút ớt cay cay sẽ rất ngon. Mỡ cá từ miếng khô tiết ra hòa cùng các vị chua, cay, mặn, ngọt như kích thích vị giác ngon đến khó tả.


Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
27/11/20
Cá hồi không chỉ dùng ăn gỏi. Chúng ta còn có thể biến tấu phong phú hơn bằng phương pháp nấu chín. Sau đây Hifood sẽ mách cho bạn công thức mới từ ...
27/11/20
Canh Rong Biển Thịt Bòguyên liệu:10 lá rong biển khô300g thịt bò15ml dầu mè30ml xì dầu5 tép tỏi bămGia vị: muối, tiêu, bột ngọt
09/10/20
Chủ tịch Tùng chia sẻ: "Ngày này 8 năm về trước, tôi đã được trình diễn trên một sân khấu lớn lần đầu tiên. Kể từ đó đến nay, ngày này luôn có ý ...
Bài viết nổi bật
Mực om nước dừa hạt sen
(27/11/2020)

Mực om nước dừa hạt sen

Chuẩn bị:500g mực ống tươi: làm sạch và để nguyên con150g hạt sen100g giò sống150ml nước dừaGia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm và dầu ...
Đọc thêm  
Cách làm mực tẩm bột chiên giòn thơm ngon Ngày: 16/06/2017 lúc 12:07PM  Có rất nhiều món ăn được chế biến từ những nguyên liệu khá phổ biến và thưởng sẵn có trong tủ lạnh nhà bạn với cách thức thực hiện vô cùng đơn giả
(27/11/2020)

Cách làm mực tẩm bột chiên giòn thơm ngon Ngày: 16/06/2017 lúc 12:07PM Có rất nhiều món ăn được chế biến từ những nguyên liệu khá phổ biến và thưởng sẵn có trong tủ lạnh nhà bạn với cách thức thực hiện vô cùng đơn giả

Cách làm mực tẩm bột chiên giòn thơm ngonNgày: 16/06/2017 lúc 12:07PMCó rất nhiều món ăn được chế biến từ những nguyên liệu khá phổ biến và thưởng ...
Đọc thêm