Các món ăn từ rắn mối

Rắn mối là loài bò sát có hình dáng giống thắn lằn nhưng to hơn nhiều, sống chui rúc ở các vườn tược ĐBSCL và từ lâu được xem là mồi nhậu khoái khẩu của giới bình dân.

 

Một con rắn mối trưởng thành to bằng ngón tay cái thân mình tính từ đầu đến đuôi dài xấp xỉ chiếc đũa tre. Ở quê khi bắt được rắn mối người ta cạo vảy, mổ bụng rồi nhét đậu phộng vào, nướng lửa than củi riu riu. Thịt rắn mối trắng phau, bốc mùi thơm phức. Rắn mối nướng xé phay ăn chẳng cần nêm nếm gia vị, hay ăn kèm rau quả. Ở các vùng quê, các bà các cô cũng truyền miệng nhau rằng mỡ rắn mối mịn thơm có vị hàn nên dùng làm kem bôi mặt là da mặt mịn trân, tốt hơn xài kem dưỡng da nhiều!

Mấy năm gần đây, do mốt ăn "hàng độc" như đuông dừa, đuông chà là, bò cạp, rầy nâu... nên rắn mối cũng không thể nằm ngoài thực đơn ở các nhà hàng. Các món như: rắn mối cạo vảy chiên nguyên con hoặc băm nhỏ nấu cháo hay chặt bỏ đầu nấu cà ri. Món nào cũng thơm ngon, béo ngậy. Mỗi con rắn mối tùy theo chúng còn sống hay chết mà các nhà hàng quán nhậu bình dân thu gom từ 1.500-2.000đ/con. Qua sơ chế, một đĩa rắn mối chiên 2, 3 con giá bèo cũng 15.000đ/đĩa. Nhiều người khi ăn rắn mối xong quả quyết rằng thịt thằn lằn núi Bà Đen (Tây Ninh) thua xa!

Ở ĐBSCL, anh Lê Hoàng Dũng (ngụ thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre) là người đầu tiên nuôi loài bò sát này. Trong căn nhà chật hẹp của mình, anh Dũng xây nhiều hồ nhỏ, mỗi hồ anh bỏ gạch ống vào cho rắn mối có chỗ trú thân. Rắn mối Dũng thu gom lại từ các tay săn bẫy rắn mối ở Bến Tre với giá 2.000đ/con còn sống. Sau 1 tháng thu gom bây giờ trong tay Dũng đã có đàn rắn mối hơn 80 con. Do sống trong thiên nhiên, mỗi cặp rắn mối ngự trị một lãnh thổ nên khi nhốt chung nhau tù túng rắn mối đã cạnh tranh lãnh thổ cắn nhau và biếng ăn mồi. Dần dần đã quen thấy chủ nuôi, chúng không chạy trốn nữa và chịu ăn mồi. Anh Dũng nói: "Rắn mối dễ nuôi, có điều chăm sóc cực. Tôi nuôi 50 con mà chết chỉ vài ba con do cắn lộn nhau. Rắn mối khoái ăn mồi động như trùn hay tổ mối. Mấy ngày đầu nuôi chúng, tôi phải chạy bở hơi tai mới kiếm đủ tổ mối, trùn cho chúng ăn. Sau này nuôi quen cho ăn gì chúng cũng ăn hết, từ thịt heo bằm nhỏ hay thức ăn công nghiệp". Dũng nói do nhà chật hẹp nên anh chỉ dừng lại ở việc nuôi rắn mối công nghiệp, nếu có khu đất rộng hơn anh sẽ nuôi rắn mối để làm mồi đãi bạn nhậu và kinh doanh.

Đọc mấy bài báo nói về đặc sản rắn mối em cũng thấy mê, nên đợt vừa rồi nghỉ phép về quê xách cần đi câu được khoảng 20 em rắn mối về chế biến thử.

Tuy nhiên trong quá trình làm rắn mối gặp phải 1 số khó khăn trong quá trình đánh vẫy.

- Do vẫy rắn mối khá cứng nên khi trụng nước vừa sôi thì đánh vẫy không đi còn trụng nước sôi lâu thì rắn mối lại trốc da. Làm xong rắn mối nhìn thấy muốn khóc. 

- Ngoài ra việc giữ được đuôi rắn mối lại càng khó em làm 20 con mà chẳng giữ được cái đuôi nào hết heeeee.

- Thịt rắn mối ăn là vô địch thiên hạ nhưng khâu làm rắn mối thì cực quá.
Qua diễn đàn nhờ các pác chia sẽ giúp em cách xử lý vẫy rắn mối đơn giản và giữ được đuôi nữa chứ.
Thank all

 

 

 

 

Thằn lằn bóng hay còn gọi là rắn mối

Trước khi bắt tay vào chế biến các món, thì sơ chế trước rắn mối như sau :

Rắn mối còn sống đem ngâm nước 20 phút cho nó bất tỉnh, rồi đem rắn mối nướng qua lửa rơm ( làm vậy để khi cạo vẩy thì rắn mối không bị rụng đuôi) rồi cạo sạch vảy, bỏ ruột, chân. 

Hoặc

Nấu 1 chút nước nóng, đổ vào xô rồi bắt từng con ra cạo sạch vảy, bỏ đầu, chân, ruột nhưng nhớ giữ lại gan, mỡ bụng và đuôi nhe. Sau khi làm sạch thì bắt đầu chế biến thành các món sau : 

1. Rắn mối chiên giòn :

 

Chặt rắn mối ra làm 2, ướp gốc hành lá, tỏi bắm, tiêu xay, bột nêm, chút nước mắm, rồi chiên đến vàng là được. Xếp ra dĩa, kèm rau thơm, dưa leo. Món này vừa ăn vưa "lai rai" thì ngon lắm.

2. Rắn mối nướng lá cách :

Rắn mối + mỡ heo băm nhuyễn nêm gia vị vừa ăn rồi quấn lá cách, nướng trên than hồng

3. Cháo rắn mối :

Rắn mối + mỡ heo băm nhuyễn nêm gia vị vừa ăn rồi xào chín,

Cháo nấu vừa nhừ hạt gạo thì cho rắn mối vào, nêm cho vừa ăn, thêm hành lá, tiêu xay

4. Rắn mối xào nghệ :

Rắn mối làm sạch, nghệ xay, lá chanh non, lá điều non, sả, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, tỏi, đậu phộng rang, ngò, dầu ăn, bánh tráng (hay bánh phồng tôm hay bánh đa cũng được) 

Rắn mối băm nhuyễn, lá chanh lá điều cắt nhuyễn, sả băm nhuyễn. Ướp bột nghệ, sả, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, để khoảng 5 phút cho thấm. Bắt chảo xào rắn mối và nêm lại cho vừa ăn. Cho lá chanh, lá điều vào xào khoảng 1 phút rồi bắt rắn mối ra dĩa, cho lên trên chút ngò, đậu phộng.

Món này ăn với bánh tráng, bánh đa hay bánh phồng tôm rất ngon. Món này có vị chua chát của lá chanh và lá điều non. Món này dùng để " lai rai" thì "bắt" lắm đây...

5. Rắn mối xào sả ớt :

 

Rắn mối băm nhuyễn với sả, hành, tỏi. Ướp nước mắm, đường, bột ngọt, dầu mè để 20 phút cho thấm. 

Bắt chảo nóng với 2 muỗng canh dầu đậu nành, phi hành tỏi cho vàng rồi cho rắn mối vào xào cao lửa trong 3 phút, cho thêm 1/2 nước lèo gà vào đậy nắp. Cho lửa nhỏ lại trong 2 phút, mở nắp mở lớn lửa xào thêm 3 phút cho cạn nước. Nêm lại cho vừa ăn rồi bắt ra dĩa trộn với đâu phộng rang, hành lá, ngò tây, ngò gai, mè rang lên trên. 

Ăn với bánh mè nướng xúc, Dùng với nước mắm chua ngọt 

6. Rắn mối nướng chao :

Rắn mối làm sạch, ướp với lá hành cắt nhỏ, ớt băm nhuyễn, tỏi, đường, bột ngọt, bột nêm, 2 viên chao. Để 15 phút cho thấm. Dùng vĩ nướng rắn mối trên than củi đến chín vàng. 

Xếp ra dĩa cùng với cà chua, dưa leo, xà lách. Món này có thể ăn với tương ớt rất ngon. 

7.Rắn mối nướng mọi : 

Là món này khỏi cần sơ chế luôn, chỉ cần cho rắn mối vào lửa rơm, hay than hồng đợi chín vàng đều  hơi đen thì bắt ra, cạo bỏ lớp vảy tro than, bỏ ruột, rồi bẻ từng khúc ăn nóng với muối hột + ớt hiểm xanh. Khỏi phải nói, rất là ngon luôn ^^

8. Gỏi rắn mối :

 

Cách làm tương tự rắn mối nướng mọi, nhưng lấy thịt ra rồi trộn đều với xoài, mận cắt sợi, rau muống bào, hành, ngò tươi, ngò gai cắt nhuyễn rồi trộn đều

Cho nước sôi để nguội vào chén, nước mắm, đường, tỏi ớt vào chén khuấy đều cho tan, nếm thử mặn ngọt chua cay. Trộn đều với gỏi.

Gỏi rắn mối ăn với bánh tráng mè nướng than, hay bánh phồng chiên rất ngon. 

                                                                                                                      

P/S : Mình có bà chị đang nuôi con này, chị ấy cho xem ảnh khuôn viên nuôi nhốt thì ý tưởng.... sưu tầm các món ăn từ rắn mối xuất hiện. Ực.... đợi 1 ngày chúng nó lớn tí....

Rắn mối rất dễ câu, chỉ cần móc con cào cào vào lưỡi câu, nhẹ nhàng thả ngay trước mặt con rắn mối già thì thế nào nó cũng táp gọn con mồi. Nếu nhẫn nại, chỉ chừng hơn tiếng đồng hồ là có thể câu được 15-20 con rắn mối để làm món ngon.Rắn mối mang về, nấu nước sôi đổ vào xô, rồi bắt từng con ra cạo sạch vảy, chặt bỏ đầu, chân, moi bỏ ruột, nhưng bằng mọi giá phải giữ lại chiếc đuôi, vì theo lời dân nhậu thì đuôi là món bổ nhất, nhưng rất dễ bị đứt khi bắt hoặc làm thịt rắn mối.

 Sau khi làm sạch, món ăn nhanh nhất và dễ chế biến nhất là rắn mối chiên giòn. Chặt rắn mối ra làm hai, ướp gia vị vừa ăn (gốc hành lá, tỏi băm nhỏ, tiêu xay, bột nêm, không được ướp đường vì chiên sẽ bị khét), thêm chút nước mắm ngon, rồi bắc chảo mỡ lên bếp, chiên đến vàng là được. Xếp rắn mối ra dĩa, kèm với vài cọng rau thơm, dưa leo, mấy “đệ tử ve chai” nói món này vừa ăn vừa uống bia thì… ngon bá cháy.

Nếu kỳ công hơn, ta có thể băm nhuyễn rắn mối với một chút mỡ heo, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi quấn lá cách nướng trên than hồng, thơm nức mũi. Vị ngọt, béo của thịt rắn mối nướng, cộng với vị nhân nhẩn và mùi thơm đặc trưng của lá cách, ăn một lần là nhớ đời. Cũng có nhiều người bày ra món cháo rắn mối, cách làm giống như món rắn mối nướng lá cách, nhưng thay vì quấn lá cách thì họ bắc chảo mỡ xào chín thịt rắn mối, xong cho vào nồi cháo vừa nhừ hạt gạo, nêm nếm cho thật vừa ăn, rắc vào chút hành lá, chút tiêu xay, bảo đảm giải cảm không thua món… cháo hành Thị Nở. Nhưng còn một món rắn mối mà dân miệt vườn cho là ngon hơn tất thảy, đó là rắn mối nướng mọi. Món này, không cần làm da, mổ bụng, chỉ đập chết con rắn mối rồi ném vào lửa rơm, đợi cho chín vàng, bốc mùi thơm ngào ngạt thì lấy ra, cạo sạch tro than, bỏ ruột, bẻ từng khúc ăn với muối hột và ớt hiểm xanh, ngon ngọt hơn thịt ếch nướng

Lượt xem: 1.800
Kết nối với chúng tôi