Trong tiếng Hàn, ẩm thực Hàn Quốc được gọi là Hansik. Trong khi ẩm thực truyền thống của các quốc gia Châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới, ẩm thực Hàn Quốc vẫn chưa thực sự đạt đến "đỉnh cao" của mình. Hiện nay, chính phủ Hàn Quốc đã hợp tác cùng các công ty, người dân và các hãng truyền thông nhằm đẩy nhanh và mạnh quá trình phổ biến ẩm thực Hàn Quốc ra toàn cầu. Khi các nước trên thế giới đã có một hiểu biết đầy đủ hơn, sâu sắc hơn về các món ăn, hương vị và nguồn gốc của ẩm thực Hàn Quốc, chắc chắn rằng ẩm thực xứ Hàn sẽ được bạn bè quốc tế đón nhận giống như văn hóa ẩm thực các nước láng giềng.

 

ẩm thực hàn quốc

Kim chi Hàn Quốc

Điểm độc đáo, quan trọng nhất ở hansik là sự lên men tự nhiên. Mỗi quốc gia lại có những món ăn được lên men riêng của mình như phô mai, sữa chua, hay natto (đậu tương lên men của Nhật Bản). Ẩm thực Hàn Quốc cũng có rất nhiều món ăn sử dụng phương pháp lên men tự nhiên. Mục đích chính của lên men tự nhiên là biến những nguyên liệu ban đầu thành chất dễ tiêu hóa nhất cho cơ thể, lợi dụng những vi khuẩn có ích tồn tại xung quanh chúng ta. Sự lên men tự nhiên, khác với việc thức ăn để lâu bị hỏng, chính là ở sự biến đổi hữu ích. Vì vậy, trong tiếng Hàn, thức ăn bị ôi thiu được gọi là sseokhinda còn sự lên men là sakhinda

 

Cách nói này xuất phát từ sự hiểu biết cặn kẽ về sự lên men tự nhiên. Một trong những món ăn tinh túy nhất của ẩm thực Hàn Quốc sử dụng sự lên men tự nhiên là kimchi, và mặc dù kimchi có đến hàng trăm loại khác nhau, loại kimchi được biết đến nhiều nhất trên thế giới là kimchi bắp cải. Khi giới thiệu về kim chi với một người chưa từng nếm thử món ăn này, người Hàn Quốc sẽ giải thích đó là một loại salad được làm từ các loại gia vị, ớt đỏ, muối, tỏi và bắp cải. Tuy nhiên, sự giải thích đó đã vô tình làm mất đi điểm then chốt của món ăn: sự lên men, điều làm nên hương vị của kimchi. Loại kimchi được nhiều người dân Hàn Quốc nhắc đến nhất còn có cả tôm hoặc cá trống muối, được ủ trong jangdokgae (một loại vại lớn làm bằng đất sét nung) chôn dưới lòng đất ít nhất một năm. Quá trình ủ này, giống như các loại rượu ngon đều được ủ nhiều năm, sẽ mang lại cho kimchi một hương vị đậm đà.

 

Người Hàn Quốc miêu tả kimchi được ủ khéo là "chín" – một từ thường được dùng cho trái cây. Tuy nhiên, người Hàn lại dùng từ này cho rất nhiều món ăn sử dụng phương pháp lên men. Giống như các loại quả, sẵn sàng được chế biến sau cả quá trình lớn lên, ra quả và chín, kimchi cũng cần một khoảng thời gian dài để đạt được đến hương vị đặc trưng của nó. Ý tưởng về kimchi cũng chính là thể hiện ý nghĩa của sự chờ đợi.

 

ẩm thực hàn quốc

Canh kim chi Hàn Quốc

Một số các món ăn khác sử dụng phương pháp lên men thường thấy trên bàn ăn của người Hàn Quốc là jang (các loại nước sốt) bao gồm cả ganjang (nước tương đậu nành), gochujang (tương ớt) và doenjang (tương đậu nành). Có một câu ví von cổ nói rằng hương vị của các món ăn chính là hương vị của các loại nước sốt hoàn toàn đúng với ẩm thực Hàn Quốc do những nước sốt này cũng là điểm cốt yếu của món ăn Hàn. Hầu hết các món ăn của Hàn Quốc đều được dùng cùng hoặc trộn thêm các loại nước sốt và các món ăn được phân loại dựa trên loại và lượng nước sốt được sử dụng trong món ăn.

 

Người Hàn Quốc bắt tay muối kimchi 1 lần trong năm trước khi mùa đông đến để đảm bảo họ vẫn ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe dù trong mùa đông lạnh giá. Truyền thống này được biết đến dưới cái tên gimjang. "Jang" trong gimjang và "jang" trong ganjang, gochujang và doenjang là một từ và phản ánh nguyên tắc cơ bản của sự lên men tự nhiên trong ẩm thực Hàn Quốc.

 

Một phần không thể thiếu trong hansik đó là các loại rau củ. Những món ăn không thể không kể đến trên một bàn ăn là cơm, canh và các món ăn kèm. Tất cả đều được chế biến từ rau củ; trên thực tế, món ăn kèm làm từ thịt thường ít thấy trên bàn ăn của những người dân bình thường. Bò ở Hàn Quốc từ lâu đã được coi là một công cụ lao động nông nghiệp nhiều hơn là một thực phẩm. Hansik về cơ bản là những món ăn chậm, có lợi cho sức khỏe bởi hầu hết các món này được chế biến từ các loại rau quả được trồng ngay tại địa phương được ăn kèm với các loại nước chấm sử dụng phương pháp lên men tự nhiên. Một trong những cơ hội tuyệt vời nhất cho du khách khi đến với Hàn Quốc là họ có cơ hội được ở trong những ngôi đền mà dịch vụ phổ biến nhất là du khách có thể thưởng thức bữa ăn chay đúng nghĩa – nơi việc sử dụng các nguyên liệu từ thịt và hương liệu nhân tạo bị cấm hoàn toàn.

 

ẩm thực hàn quốc

Món thịt bò nướng Hàn Quốc

Khi hương vị độc đáo và những lợi ích không thể bỏ qua của hansik ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới, ngày tất cả mọi người có thể thưởng thức món ăn Hàn Quốc tại nhà hoặc ở một nhà hàng Hàn Quốc chắc chắn không còn xa nữa.