Các món ăn làm từ dế

Việc sử dụng các món ăn chế biến từ côn trùng dường như đã trở thành hiện tượng trong thời gian gần đây, với sự lên ngôi của các món đặc sản từ dế, đuông, bò cạp. Ngoài hương vị thơm ngậy lạ miệng, ít ai biết được các món ăn trên có giá trị dinh dưỡng rất cao giàu chất đạm, chất béo và vi chất, không thua kém trứng, thịt và cá.

Với những người sành ăn thì dế là món ăn rất được ưa chuộng bởi chúng rất sạch và có hương vị rất lạ, béo béo hòa quyện với cảm giác giòn giòn vui miệng. Cách chế biến cũng khá đơn giản, sau đây là cách làm một vài món ngon từ dế

1) DẾ CHIÊN GIÒN
1. Nguyên Liệu
– 100 g Dế làm sạch để ráo nước
– Gừng , tỏi ,xả băm nhỏ.
– Lá chanh thái chỉ.
2. Cách chế biến

 

– Bột ngọt, bột nêm, dầu hào (đường), dấm, ướp trong vòng 3-5 phút, cho vào chảo chiên chin, vừa độ giòn ngậy, cho ra bát có sẵn một ít gừng, tỏi, xả băm nhỏ và lá chanh thái chỉ, trộn đều để dậy mùi thơm.
– Bày ra đĩa gồm lá thơm,lá chanh, dưa leo, phồng tôm, …
3. Cách chế biến nước chấm
– Tỏi, sả, ớt băm nhở, bột ngọt, đường, nước mắm, và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt là được.

2) DẾ CHIÊN BỘT

 

1. Nguyên Liệu
– 100 g Dế làm sạch để ráo nước.
– 70g bột chiên tôm
– 50g cải xà lách
– 50g rau sống các loại
– 1 Trái dưa leo
– 1 Trái cà chua
– 10g đậu phộng hạt
– 10g tỏi, ớt , xả và me
2. Cách chế biến
– Đun sôi dầu ăn chiên giòn đậu phộng vớt ra. Khuấy tiêu , bộtchiên tôm dẻo đều , cho dế vào trộn đều. Cho dế vào chảo chiên giòn , vớt ra trộn lẫn với đậu phộng. Xếp rau, cà chua, dưa leo,rau thơm đều ra đĩa , cho dế vào giữa . Ăn kèm với bánh tráng rất ngon.
– Nước chấm : Tương tự như hướng dẫn trên, cho thêm vị chua.

3) DẾ NƯỚNG

 

1. Nguyên liệu
– 100g Dế làm sạch để ráo nước
– Cây, que, hoặc vỉ nướng
– Dế ướp bột ngọt, bột nêm từ 5 – 10 phút
– Nước mắm cay ngọt
– Rau sống, phồng tôm.
2. Cách chế biến
– Dế ghim vào cây theo chiều ngang mình hoặc vỉ nướng. Đem nướng than cho đến khi dế chín giòn thơm và ngậy. Chiên giòn phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống , sau đó cho dế vào giữa .
– Nước chấm: Như đã hướng dẫn ở trên, nước chấm cay ngọt.

4) DẾ RANG MUỐI ỚT

Cách Chế biến:

–  Cho muối ớt vào chảo rang 5 phút .sau đó bỏ Dế vào rang cùng cho đến khi dế chín
– Bạn sẽ có món ăn rất đặc biệt . Vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của Dế sẽ làm thực khách khó quên
– Món ăn này dùng kèm với dưa chuột , cóc , xà lách , rau thơm.

 

5)  GỎI DẾ

1.Nguyên liệu:

– 100g dế đã làm sạch

– 30g đậu phộng

– 40g xoài xanh, cóc thái chỉ, đậu phộng, bánh tráng, phồng tôm, húng, răm, mùi, nước mắm cay ngọt…

2.Cách chế biến :

– Dế ướp mắm ,tiêu, hạt nêm,gia vị,gừng ,tỏi băm nhỏ…trong 15 phút.

– Dầu đun sôi cho dế vào đảo 3-4 phút vớt ra để ráo dầu rồi cho ra đĩa trộn đậu phộng… đã chuẩn bị từ trước cho thêm gia vị cay ngọt cuộn ăn với bánh tráng (món này rất ngon hấp dẫn thực khách cả nam và nữ)

 

 

6) DẾ KHO TIÊU

(Món này các hàng cơm rất ưa chuộng )

–          Ướp dế với tiêu,tỏi, ớt,hạt nêm khoảng 10 phút sau đó cho một ít nước vào kho.khi nước cạn tiếp tục cho dầu ăn vào chiên nhỏ lửa đến lúc giòn là được.(món này ăn với cơm nóng dưa chuột, cà chua.)

 

 

7) DẾ CHIÊN BƠ

 

1. Nguyên Liệu:
– 300gr dế cơm.
– 2 thìa súp bột chiên giòn.
– 1 quả trứng gà.
– 1/2 thìa súp bột nêm.
– 2 thìa súp bơ.

2. Cách chế biến:

– Làm sạch dế, lấy bỏ ruột, sau đó rửa lại và để ráo nước.
Đập trứng gà vào bát, đánh tan với chút bột nêm, cho dế vào hỗn hợp trứng, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

– Đun bơ nóng chảy, gắp dế từ hỗn hợp trứng, lăn qua bột chiên giòn khô rồi thả vào chảo bơ rán vàng.

– Dọn dế ra dĩa, có thể chấm kèm với tương ớt, mùi thơm.

Lượt xem: 232
Bài viết liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Kết nối với chúng tôi