Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh
Kể từ khi công chiếu bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của đạo diễn Victor Vũ vào năm 2015, “cô gái say ngủ” Phú Yên chợt bừng tỉnh khi được đánh thức bởi những làn sóng du khách từ khắp nơi. Bộ phim điện ảnh giàu chất thơ chuyển thể từ thiên truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã làm cho vùng đất hiền hòa thuộc vùng duyên hải miền Trung này trở nên quyến rũ, đầy sức gọi mời. Những hình ảnh trong phim chân thật, mộc mạc như thế nào thì đó cũng chính là cách Phú Yên đã chinh phục du khách.
Nếu là người hâm mộ bộ phim, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bãi Xép, nơi quay những phân cảnh đẹp trong phim, giờ đã thành điểm check-in yêu thích của nhiều du khách. Nằm tại xã An Chấn, huyện Tuy An và cách Tuy Hòa - thành phố chính của tỉnh Phú Yên - khoảng 10 km về phía Bắc, Bãi Xép được bao bọc bởi hai gành đá, gành Ông và gành Bà, vươn mình ra biển. Ở đây có bãi tắm quyến rũ bởi làn nước biển trong xanh, bãi cát trắng thoai thoải uốn cong như vành trăng khuyết, trông rất thơ mộng. Bạn sẽ mất một ít dung lượng cho bộ nhớ máy ảnh ngay từ những bậc thang đá dẫn lên khung cảnh đầy ảo diệu này. Bạn sẽ ồ lên thích thú khi đặt chân lên đồi cỏ xanh mướt ở Gành Ông, đã được “điện ảnh hóa” bằng phân cảnh thả diều đẫm chất hoài niệm tuổi thơ.
Từ đây, bạn có thể ra thăm hòn Yến, nằm phía trước Bãi Xép, nổi bật với những ngọn núi màu đỏ, tha hồ ngắm san hô. Ở Phú Yên còn có một hòn đảo đẹp ảo diệu, hớp hồn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên, đó là Hòn Nưa, quyến rũ với làn nước biển trong xanh màu ngọc bích, được ví như Maldives của Việt Nam.
Ngoài Bãi Xép, cùng nằm trên cung đường ven biển nối từ thành phố Tuy Hòa đi về hướng Bắc còn có cụm thắng cảnh gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, bãi Ôm và vũng Me. Từ Quốc lộ 1, để đi vào gành Đá Đĩa, bạn đi theo đường ĐH31, đoạn đường lý tưởng để đi xe đạp, thưởng ngoạn khung cảnh làng quê thanh bình với những lũy tre, ruộng lúa, hàng cau dừa, hoa giấy duyên dáng được trồng thẳng tắp hai bên đường.
Ở Tuy An còn có một điểm check-in hấp dẫn khác, là cầu Ông Cọp, được dựng bằng cây bắc qua một đầm nước. Theo người dân địa phương, mỗi năm sau mùa lũ, người ta phải bảo dưỡng lại cây cầu, thay những phần gỗ, cây bị hư mục.
Nên ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng, nay gần 130 năm tuổi, cũng nằm trong huyện Tuy An. Nhà thờ ấn tượng với kiểu kiến trúc Gothic, đặc biệt là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của linh mục Alexandre de Rhodes in từ năm 1651 tại Roma, Italy. Di sản kiến trúc cổ ở Phú Yên còn có ngôi tháp Chăm trên núi Nhạn, nằm trong thành phố Tuy Hòa. Tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 11, đã được xếp vào danh mục di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt. Từ trên núi cao khoảng 64 m so với mặt nước biển, bạn có thể phóng tầm mắt bao quát cả khung cảnh núi, sông kỳ thú và toàn cảnh thành phố Tuy Hòa.
Chốn ẩn náu bình yên bên dòng sông Ba
Nếu chọn xứ nẫu Tuy Hòa cho chuyến nghỉ hè, một trong những nơi bạn nên đến nghỉ dưỡng là khách sạn 4 sao Sài Gòn - Phú Yên, cơ sở lưu trú cao cấp đầu tiên tại Phú Yên, ra đời từ trước khi du lịch tỉnh nhà chuyển mình. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố và nằm bên bờ sông Ba hiền hòa, khách sạn mang đến cho du khách cảm giác yên bình. Mỗi sáng, ngay từ cửa sổ phòng ngủ, bạn được đón nhận ánh bình minh lấp lánh trên mặt nước sông hay ngắm toàn cảnh thành phố ẩn hiện trong sương sớm.
Khách sạn được thiết kế hiện đại, đầy đủ tiện nghi với 87 phòng ngủ, cung cấp đầy đủ dịch vụ tiện ích cho khách lẻ lẫn khách đoàn, gồm tổ chức sự kiện, hội thảo, hội nghị, đám cưới trọn gói, bar – café, tắm thuốc, mát xa, cho thuê xe du lịch các loại. Đặc biệt, khu sân vườn với diện tích hơn 2.000 m2 là không gian lý tưởng để tổ chức các hoạt động ngoài trời như đốt lửa trại, gala dinner, teambuilding...
Không chỉ là điểm dừng chân của nhiều du khách gần xa trong mỗi chuyến du lịch đến thành phố thanh bình của vùng duyên hải miền Trung, khách sạn Sài Gòn – Phú Yên còn là địa chỉ ẩm thực nổi tiếng tại Tuy Hòa. Đến đây, đừng quên khám phá bộ sưu tập các món đặc sản hấp dẫn, chỉ có tại Sài Gòn – Phú Yên. Làm “nhạc trưởng” trong khu bếp của khách sạn từ năm 2015, bếp trưởng Nguyễn Thiên Hoàng đã sáng tạo và chế biến nên nhiều món “độc quyền” dựa trên nền đặc sản của quê hương. Ấn tượng nhất phải kể đến món chả ram dông. Và cũng là món mắt cá ngừ đại dương, nhưng qua bàn tay khéo léo của anh, món ăn được xử lý tinh tế để không có mùi tanh, mà vẫn giữ vị thơm, ngọt. Từ cá ngừ, anh có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau, như áp chảo sốt tiêu, súp nhân sâm… Nhiều du khách mỗi khi trở lại khách sạn thường yêu cầu món bò nướng chấm nước mắm nhỉ, bò hấp, chả ốc lá lốt, là những món ngon của khách sạn.
Nguyễn Thiên Hoàng cho biết, anh đã đi nhiều nơi để học hỏi nghệ thuật nấu ăn. “Một trong những bí quyết của tôi khiến thực khách hài lòng là chế biến phù hợp với khẩu vị theo vùng, miền của khách”. Đến khách sạn Sài Gòn – Phú Yên, nếu đúng dịp, bạn còn có thể xem show biểu biển nấu ăn từ người bếp trưởng tài hoa, giàu kinh nghiệm của khách sạn.
Và còn chần chờ gì nữa, hãy chuẩn bị hành trang lên đường thăm xứ sở hoa vàng, cỏ xanh, đắm mình trong làn nước biển xanh mát và thưởng thức vô số món ăn đặc sản của vùng biển Phú Yên!