Top 10 xu hướng món ăn cho hội nghị, hội thảo
Hiệp hội các Trung tâm hội nghị quốc tế (IACC) vừa thông báo 10 xu hướng hàng đầu về món ăn cho hội nghị vào năm 2015, dự đoán sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định phục vụ ăn uống trong các hội nghị trên thế giới. Theo IACC những xu hướng này sẽ giúp các nhà hoạch định có những quyết định phục vụ ăn uống phù hợp với các đại biểu tham gia hội nghị.
Đặc sản địa phương
Xu hướng đầu tiên là sự dịch chuyển nghiêng về các món ăn địa phương. Các đại biểu ngày nay đều muốn trải nghiệm trọn vẹn tại nơi họ tham gia hội thảo, vì thế việc thưởng thức những đặc sản địa phương rất quan trọng.
Mạng lưới món ăn (Networking)
Khu vực tiếp tân cũng nên thiết lập mạng lưới kết nối, theo đó những đĩa thức ăn nhỏ được phục vụ liên tục trong giờ nghỉ ở những sự kiện kéo dài. Cách thiết lập khu vực tiếp ăn trong sự kiện cũng trở nên phổ biến, giúp người tham sự có nhiều cơ hội để gia lưu và kết nối trong khi thưởng thức món ăn.
Thức ăn cỡ nhỏ
Những khẩu phần món ăn lớn đã từng rất hấp dẫn thực khách, nhưng ngày nay, những món tráng miệng cỡ nhỏ (bite-sized) đã lên ngôi. Các hội nghị đang dần bỏ qua các miếng bánh lớn mà trở nên ưu thích hơn với những thức ăn bốc tay cỡ nhỏ, như bánh donuts, macaron, truffle sô cô la, cupcake nhỏ và bánh qui.
Thức ăn ít chất béo
Trong xu thế nhận thức về vấn đề sức khỏe gia tăng ngày nay trên thế giới, các đầu bếp hội nghị cũng đang đổi những món ăn giàu chất béo sang những lựa chọn khỏe mạnh, với các thành phần bữa ăn như quinoa, đậu hũ, cải xoăn và những thực phẩm ít đường.
Culinary teambuilding
Một xu hướng quen thuộc nữa là sự kết hợp nấu nướng và ăn uống thành một nhóm. Thức ăn mang mọi người đến với nhau, và cơ hội cũng nhau chuẩn bị bữa tối với đồng nghiệp giúp tăng cường tình hữu nghị và ngưỡng mộ những tài năng ẩn giấu, cũng nhau nấu ăn…
Ăn uống ngoài trời
Nắm bắt sự ưa thích của những người tham dự, ngày càng nhiều các hội nghị đang tổ chức ở ngoài trời để mang đến một bữa ăn thoải mái, trong lành cho người tham gia sau một ngày dài vất vả với sự kiện hay hội họp. Phong cảnh xanh tươi sẽ giúp ngăn cảm giác buồn chán hay mệt mỏi, đảm bảo sức chứa tối đa cho toàn bộ hội nghị.
Đêm Gala
Đêm cuối thường rất quan trọng trong việc tạo ra môi trường năng động, hấp dẫn mang những người tham gia đến với nhau, vì thế đêm cuối cùng của sự kiện nên tổ chức như một sự kiện hấp dẫn để kết thúc hội nghị tuyệt vời.
Tạo sự tương tác
Khu vực đầu bếp tương tác đang trở thành một xu hướng mới trong việc cung cấp thực đơn với các món ăn được chuẩn bị ngay như panini hay slider. Lưu ý nhớ kết hợp các lựa chọn món ăn không có gluten trong thực đơn.
Nhà máy bia quy mô nhỏ (Microbreweries)
Một cách đơn giản để đưa bất kỳ kế hoạch phục vụ ăn uống nào lên mức độ cao hơn là phục vụ bia được làm từ những nhà máy bia nhỏ, cung cấp những đồ uống cồn này với nhiều hương vị. Vì thế nhiều người đang yêu cầu những nhà hoạch định hội nghị tìm kiếm các nhà sản xuất bia nhỏ địa phương để cung cấp thức uống trước bữa tối.
Cocktail trà
Các nhà hoạch định hội nghị trên khắp thế giới đang nắm bắt thói quen uống cocktail trà của người Anh, làm nó trở thành một sự lựa chọn cho những người tham dự hội nghị. Cũng có nhiều hội nghị, hội thảo chọn lựa kết hợp điều này với những xu hướng trước đó, cung cấp đồ uống gấp hai trong tiệc tiếp tân.