• |
  • Hotline: 02422.111.997
  • |

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đổi mới mạnh mẽ trong đào tạo văn hóa, nghệ thuật (13/09/2017)


Sáng 12.9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã dự lễ khai giảng năm học mới 2017-2018 cùng thầy và trò Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ niềm tự hào với các thầy cô giáo, sinh viên nhà trường về thành tích đào tạo của trường trong 57 năm qua. Từ mái trường này, nền sân khấu, điện ảnh, thiết kế mỹ thuật… đã được chắp cánh, trưởng thành; hàng chục ngàn diễn viên, đạo diễn, nhà quản lý sân khấu, điện ảnh đã có mặt trên khắp nẻo đường của Tổ quốc, từ trong kháng chiến cứu nước cho đến công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Họ đã góp phần mang lại cho nhân dân cơ hội thưởng thức nghệ thuật, cao hơn nữa là định hướng phong cách thưởng thức nghệ thuật của người Việt, bồi đắp nền văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc… Với bề dày thành tích, truyền thống quý báu đó, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Trường sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung của nền văn hóa, nghệ thuật của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay, để có thể sánh vai với các nước trên thế giới không thể chỉ bằng kinh tế mà quan trọng nhất là phải có văn hóa dân tộc. Người Việt Nam cần giữ gìn, bồi đắp, trao truyền cho thế hệ mai sau những giá trị đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc, cùng với đó là hội nhập, mở cửa, tiếp thu tinh hoa văn hóa dân tộc các quốc gia khác trên thế giới. Văn hóa còn thì dân tộc còn, nhiều nền văn hóa cùng tồn tại, phát triển thì nền văn minh nhân loại mới tiếp tục tỏa sáng. Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội phải có sự đổi mới mạnh mẽ để không chỉ tạo ra nguồn nhân lực không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí của nhân dân mà còn là định hướng tư tưởng, thẩm mỹ, góp phần có những tác phẩm đỉnh cao, đóng góp vào kho tàng di sản của dân tộc và thế giới.

Phó Thủ tướng hoan nghênh nhà trường trong tình hình còn khó khăn như hiện nay đã chú trọng chất lượng đào tạo, đi đầu trong kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quốc gia; có bước đi đúng trong hội nhập quốc tế; đã thành lập các trung tâm vừa nghiên cứu vừa đào tạo, từng bước làm dịch vụ.

Đây là điểm mạnh nhà trường cần tiếp tục phát huy; nhà trường cần tiếp tục đổi mới về cơ chế quản lí, quản trị, trên tinh thần tự chủ, để không còn quy định hành chính theo kiểu “cầm tay chỉ việc” từ các cơ quan hành chính. Nhà nước sẽ hỗ trợ, cấp kinh phí để đào tạo ở một số ngành, chuyên ngành văn hóa nghệ thuật đặc thù, khó tuyển sinh, thiếu nhân lực, nhất là với ngành văn hóa, văn nghệ truyền thống. Trường cần nỗ lực phát huy sự sáng tạo, năng động, truyền tinh thần sáng tạo nghệ thuật đến từng thầy cô giáo, các em sinh viên, chỉ bằng cách đó nhà trường nói riêng, văn học nghệ thuật nói chung, trong đó có sân khấu, điện ảnh nói riêng mới phát triển vững mạnh.

Phó Thủ tướng mong muốn nhà trường, các em sinh viên cần nỗ lực nghiên cứu, đưa ra lộ trình cụ thể góp phần đóng góp để phát triển văn hóa thành ngành công nghiệp có giá trị cao. Điều cần thiết là nhà trường cùng toàn ngành văn hóa cần tập trung tinh thần, có những bước đi ban đầu vững chắc để hình thành nền công nghiệp văn hóa, giúp văn hóa Việt Nam phát triển toàn diện…

 

Đào Anh - Theo Báo Văn Hóa

Bình luận
Bài liên quan
Thời tiết